Hotline 24/7
08983-08983

Chỉ số Cyfra 21.1 tăng, có phải bị ung thư?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi xét nghiệm có chỉ số Cyfra 21-1 là 6,25 nhưng X quang phổi không có bị gì. Xin hỏi bác sĩ, vậy có phải tui bị ung thư gì không?

(Pham Quy - phamqu...@gmail.com)

pham quy

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn,

CYFRA 21-1 là Cytokeratin-19 fragment 21-1, một dấu ấn ung thư, bình thường có nồng độ trong máu là 0-3,3 U/L. CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, xét nghiệm này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi đánh giá đáp ứng điều trị.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như: viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào, bệnh lý bàng quang...và 1 số ít có thể gặp ở người bình thường khỏe mạnh.

Chỉ số Cyfra 21.1 của bạn tăng nhẹ, nhưng phim X quang phổi vẫn bình thường thì chúng ta sẽ theo dõi thêm, đánh giá lại sau 6 tháng - 1 năm, hoặc chụp phim CTscan phổi để khảo sát nhu mô phổi kỹ hơn. Và tất nhiên là bạn cần ngưng hút thuốc lá nếu đang hút và tránh tiếp xúc với các khói bụi độc hại, để giảm nguy cơ ung thư phổi cho những năm về sau.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X