Hotline 24/7
08983-08983

Chi phí phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ bụng là bao nhiêu?

Câu hỏi

BS cho cháu hỏi với ạ, Bố cháu bị phình động mạch chủ bụng. Nếu phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ thì hết bao nhiêu tiền ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Phình động mạch chủ bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phình động mạch chủ bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phương Hiền thân mến,

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể. Phình động mạch chủ là hiện tượng tăng kích thước khu trú động mạch chủ dạng hình túi hoặc hình thoi gây ra do một điểm yếu trên thành mạch. Nguyên nhân thường gặp nhất gây phình động mạch chủ là do tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và những bệnh lý làm thành động mạch bị yếu.

Phình động mạch chủ thường có diễn tiến âm thầm không triệu chứng rõ rệt trong nhiều năm, chỉ phát hiện ra khi bệnh nhân tình cờ đi khám bệnh hoặc do các triệu chứng của các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng như đau ngực, đau bụng, đau lưng, thấy một khối phình ở bụng dập theo nhịp mạch...

Phình động mạch chủ nếu không điều trị gì (nội khoa, ngoại khoa) thì khối phình sẽ ngày càng tăng kích thước, bóc tách, có thể vỡ túi phình…

Phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ hiện nay thường áp dụng kỹ thuật Stent-Graft. Đây là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật mổ hở. Những BV có điều trị bệnh phình bóc tác động mạch chủ hiện nay có BV Chợ Rẫy, Viện Tim, Tâm Đức, ĐH Y Dược… Chi phí điều trị phình bóc tách động mạch chủ bằng stent graft khoảng 300-400 triệu đồng, BHYT chi trả 1 phần.

Trân trọng.


Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường. Động mạch chủ bụng (động mạch lớn nhất trong cơ thể) là mạch máu chính dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể. Hiện tượng giãn nở hay phình động mạch chủ rất nguy hiểm. Đoạn động mạch bị phình có thành mạch yếu hơn thành mạch bình thường, do đó các mạch máu này rất dễ vỡ dưới áp lực của máu nếu không được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào kích thước động mạch phình và nguy cơ vỡ phình động mạch.

- Nếu động mạch phình nhỏ (đường kính nhỏ hơn 4 cm) thì không cần chữa trị, nhưng phải kiểm tra mỗi 6 tháng đến 1 năm và siêu âm để theo dõi khối phình động mạch có đang lớn lên hay không;
- Khối phình khoảng 4 đến 5 cm có nhiều cách điều trị khác nhau. Vài bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật, một số khác chỉ tiến hành theo dõi. Nếu động mạch chủ bụng phình hơn 1 cm mỗi năm, phẫu thuật sẽ là lựa chọn tối ưu;
- Với những động mạch phình có đường kính lớn hơn 5 cm, bác sĩ sẽ kiến nghị phẫu thuật để đưa mạch máu nhân tạo bằng lưới sợi tổng hợp vào bên trong của khối phình. Nhiệm vụ của mạch nhân tạo là giúp giữ vững tránh khối phình bị vỡ.

Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh phình động mạch chủ là giữ cho mạch máu càng khỏe càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc:

- Từ bỏ hút thuốc;
- Kiểm soát huyết áp;
- Tập thể dục thường xuyên;
- Giảm cholesterol và chất béo trong chế độ dinh dưỡng.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X