Hotline 24/7
08983-08983

Cách tăng chiều cao sau tuổi 19?

Câu hỏi

Chào BS ạ, Em năm nay 19 tuổi, cao 1m67, nặng 65kg. Em cảm thấy tự ti về chiều cao của mình. BS cho em hỏi là sau 18 tuổi còn cao được không? Có cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng hay uống thuốc tăng phát triển gì không? Em cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ở nữ và 14-15 tuổi ở nam. Bước sang tuổi 18 thì chiều cao tăng chậm lại, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng.

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Nếu em tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì khả năng tăng chiều cao tiếp tục là có thể nhưng cần kiên trì trong một thời gian dài, và chiều cao có thể tăng nhưng thường là tăng ít.

Ngoài thị trường hiện nay có giới thiệu nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa canxi hỗ trợ tăng chiều cao, như Vita Growth Height, vip teen, nubest tall... nhưng không có loại nào chứng minh nổi trội hơn loại nào. Khi dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, em cần uống nhiều nước, tối thiểu 2.5 lít nước mỗi ngày và vẫn duy trì chế độ ăn đầy đủ chất.

Về chế độ tập luyện thì em cần phải tập đều đặn, tối thiểu phải 45-60 phút mỗi ngày và nên chọn các bài tập phát triển chiều cao như bơi lội, bóng rổ, đạp xe duỗi chân... em có thể tập thể dục tại nhà theo các bài tập trên youtube, hoặc đến các trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, ở đó có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) và huấn luyện viên có thể hướng dẫn em cách tập cho phù hợp.

Trong một số trường hợp, BS có thể kiểm tra độ cốt hóa đầu sụn để đánh giá khả năng phát triển chiều cao thêm nữa, nếu các đầu sụn đã cốt hóa hết thì xương sẽ không thể kéo dài ra thêm được và chiều cao sẽ cố định ở mức đó. Về vấn đề này, em có thể tham khảo thêm tại chuyên khoa Cơ xương khớp hay chuyên khoa Dinh dưỡng - Nội tiết.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X