Hotline 24/7
08983-08983

Cách nào rút ngắn thời gian phục hồi di chứng yếu liệt tay chân sau đột quỵ?

Câu hỏi

BS cho em hỏi, em bị liệt tay chân sau đột quỵ thì mình có cách nào để rút ngắn thời gian hồi phục tay chân được không bác sĩ?

(Dat Phong - phongdat...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi di chứng yếu liệt tay chân sau đột quỵ thì người bệnh cần kết hợp song song giữa phương pháp điều trị phòng ngừa đột quỵ và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Để điều trị phòng ngừa đột quỵ tái phát, người bệnh cần tuân thủ điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành đột quỵ.

Về điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ, người bệnh có thể được áp dụng các phương pháp sau để phục hồi chức năng yếu liệt chi sau đột quỵ:

- Bài tập vận động: Người bệnh có thể học cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển, chẳng hạn như khung tập đi, gậy chống, xe lăn hoặc nẹp mắt cá chân. Nẹp mắt cá chân có thể giúp ổn định và tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân nhằm nâng đỡ trọng lượng cơ thể trong khi người bệnh tập đi lại.

- Phương pháp điều trị vận động cưỡng bức CIMT: Trong khi người bệnh tập cử động chi bị ảnh hưởng để giúp cải thiện chức năng của chi đó thì chi không bị ảnh hưởng sẽ được hạn chế. Liệu pháp này đôi khi được gọi là liệu pháp sử dụng cưỡng bức.

- Phương pháp phục hồi Tầm vận động ROM: Một số bài tập và phương pháp điều trị có thể làm dịu tình trạng căng cơ (co cứng) và giúp người bệnh lấy lại phạm vi vận động.

Các hoạt động thể chất được hỗ trợ bởi công nghệ có thể bao gồm:

- Chức năng kích thích điện - châm cứu: được áp dụng để làm co các cơ bị suy yếu để phục hồi.

- Công nghệ robot: Các thiết bị robot có thể hỗ trợ các chi bị suy giảm thực hiện những chuyển động lặp đi lặp lại, từ đó giúp các chi lấy lại sức mạnh và chức năng.

- Thực tế ảo: Đây là phương pháp sử dụng trò chơi điện tử và các liệu pháp dựa trên máy tính khác liên quan đến việc tương tác với môi trường thời gian thực và mô phỏng.

Em có thể liên hệ đến các trung tâm phục hồi chức năng - vật lý trị liệu thuộc hệ thống Tây y hoặc bệnh viện y học cổ truyền, y học dân tộc thuộc hệ thống Đông y để được hướng dẫn liệu trình tập luyện và điều trị phù hợp. Thông thường, liệu trình trị liệu trung bình là ít nhất 3 lần mỗi tuần tại cơ sở để tham gia vào các buổi trị liệu phối hợp sau đó trở về nhà.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X