Hotline 24/7
08983-08983

Bị sốc phản vệ khi gây mê, có cách nào gây mê trước phẫu thuật?

Câu hỏi

Bác sĩ cho mình hỏi. Đối với người bệnh bị sốc phản vệ sau khi gây mê thì có cách nào khác để gây mê trước phẫu thuật không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào bạn,

Sốc phản vệ được định nghĩa là một phản ứng nghiêm trọng, xảy ra khi cơ thể có phản ứng dị ứng với thuốc, các loại chất hóa học, thực phẩm, nọc độc côn trùng, nhựa... Thông thường, sốc phản vệ xảy ra rất nhanh trong vài giây đến vài phút sau khi cơ thể có tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Đối với những trường hợp từng được ghi nhận là sốc phản vệ khi gây mê thì người bệnh cần yêu cầu phía bệnh viện cung cấp những thuốc gây mê đã sử dụng mà có khả năng dẫn tới sốc phản vệ. Nếu phía bệnh viện xác định được chính xác loại thuốc nào đã dẫn đến sốc phản vệ thì người bệnh lưu ý thông tin này (thường sẽ được ghi trên giấy ra viện) để báo với bác sĩ theo dõi và điều trị bệnh cho mình sau này, để tránh sử dụng lặp lại thuốc đó và các thuốc tương đương.

Y học hiện đại có rất nhiều thuốc có thể sử dụng để gây mê, do đó sốc phản vệ với loại thuốc này thì bác sĩ có thể sử dụng loại thuốc khác thay thế để tiến hành gây mê cho bệnh nhân. Trường hợp chúng ta không thể xác định chính xác loại thuốc nào đã dẫn đến sốc phản vệ thì bệnh nhân có thể đến trung tâm miễn dịch - dị ứng để làm test các thuốc có khả năng gây ra phản vệ để tìm ra loại thuốc nào gây phản vệ, và trước khi lên chương trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được test thuốc dưới da các loại thuốc dự kiến dùng trong gây mê.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X