Hotline 24/7
08983-08983

Bị phình động mạch chủ bụng liệu có thể tán sỏi ngoài cơ thể?

Câu hỏi

Chào BS, Tôi 64 tuổi, bị phình động mạch chủ bụng (8x4.4cm) tán sỏi trong niệu quản 1.2cm ngoài cơ thể được không, có an toàn không ạ? Có nguy cơ vỡ phình không? Xin cảm ơn BS.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Phình động mạch chủ bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phình động mạch chủ bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Phình động mạch chủ bụng bị vỡ có thể gây xuất huyết nội nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc hoặc thậm chí tử vong. Do đó cần phải tránh các yếu tố tác động đến khối phình.

Phình động mạch đoạn gần vị trí của sỏi là chống chỉ định của tán sỏi ngoài cơ thể. Do đó bạn cần khám để BS chuyên khoa đánh giá thêm và có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác phù hợp hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Phình động mạch chủ điều trị thế nào, AloBacsi ơi?

Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường. Động mạch chủ bụng (động mạch lớn nhất trong cơ thể) là mạch máu chính dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể. Hiện tượng giãn nở hay phình động mạch chủ rất nguy hiểm. Đoạn động mạch bị phình có thành mạch yếu hơn thành mạch bình thường, do đó các mạch máu này rất dễ vỡ dưới áp lực của máu nếu không được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào kích thước động mạch phình và nguy cơ vỡ phình động mạch.

- Nếu động mạch phình nhỏ (đường kính nhỏ hơn 4 cm) thì không cần chữa trị, nhưng phải kiểm tra mỗi 6 tháng đến 1 năm và siêu âm để theo dõi khối phình động mạch có đang lớn lên hay không;
- Khối phình khoảng 4 đến 5 cm có nhiều cách điều trị khác nhau. Vài bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật, một số khác chỉ tiến hành theo dõi. Nếu động mạch chủ bụng phình hơn 1 cm mỗi năm, phẫu thuật sẽ là lựa chọn tối ưu;
- Với những động mạch phình có đường kính lớn hơn 5 cm, bác sĩ sẽ kiến nghị phẫu thuật để đưa mạch máu nhân tạo bằng lưới sợi tổng hợp vào bên trong của khối phình. Nhiệm vụ của mạch nhân tạo là giúp giữ vững tránh khối phình bị vỡ.

Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh phình động mạch chủ là giữ cho mạch máu càng khỏe càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc:

- Từ bỏ hút thuốc;
- Kiểm soát huyết áp;
- Tập thể dục thường xuyên;
- Giảm cholesterol và chất béo trong chế độ dinh dưỡng.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X