Hotline 24/7
08983-08983

Bị hen suyễn, COPD có thể mua toa thuốc cũ sử dụng?

Câu hỏi

Trong tình hình hạn chế đi lại do dịch COVID-19 thì người bệnh hen suyễn, bệnh COPD không tái khám được, có thể mua thuốc theo toa cũ uống tiếp không bác sĩ? 

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

toa thuốc cũ

Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng lại toa thuốc cũ

Chào bạn,

Việc đầu tiên là chúng ta hoàn toàn có thể liên hệ với bác sĩ điều trị của mình. Tất cả các cơ sở tư nhân cũng như công lập thì bệnh nhân cứ việc liên hệ và sẽ được bác sĩ hướng dẫn. Tùy theo tĩnh trạng bệnh nhân sẽ được hướng dẫn rõ ràng là ở nhà làm cái gì, thời điểm nào, nên đi tới đâu, thậm chí trong thời điểm này bệnh nhân có thể ở nhà và tự mua thêm  toa thuốc trong vòng 1 tháng, hoặc 2 tháng, bởi thời điểm này, những tổ chức về hô hấp lớn ỏ trên thế giới khuyên nên ngừng làm tất cả những test về hô hấp.

Tôi cũng nhắc lại một điều nữa, thậm chí khi vào trong bệnh viện để cấp cứu, bác sĩ cũng không khuyên dùng khí dung. Bởi khi dùng khí dung sẽ phun những luồng khí ra, sẽ phát tan ra nếu người bệnh bị SARS-CoV-2, tất cả phải dùng buồng đệm. Vì vậy bệnh nhân ở nhà liên hệ với đơn vị điều trị của mình để được hướng dẫn từng bước một.

Hiện nay internet phát triển rất mạnh, ai cũng có điện thoại di động, một số bệnh viện hiện cũng đã sẵn sàng đến khám tại nhà cho bệnh nhân như BV Thủ Đức, BV Quận 12... Tôi nghĩ những nhu cầu đó sẽ đáp ứng cho bệnh nhân, người bệnh không cần hoảng loạn hay sợ hãi, chỉ cần dùng thuốc đủ, có thuốc cấp cứu và gọi điện cho bác sĩ.

Thân mến.

(Trích từ Livestream PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Người bệnh hô hấp, hen, COPD cần bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X