Hotline 24/7
08983-08983

Bị co giật khi ngủ có phải do máy tạo nhịp tim?

Câu hỏi

Bác sĩ cho tôi hỏi.

Chồng tôi 43 tuổi bị cao huyết áp, ở nhà bị ngất xỉu 2 lần, đi khám thì tim bị rối loạn nhịp, sau đó đã gắn máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Sau hơn 1 tháng gắn máy, chồng tôi bị co giật khi ngủ, khi tỉnh thì không nhớ gì cả, đi tái khám BS chỉ kê thuốc chống động kinh, về uống gần hết tháng thì lại bị co giật khi ngủ tiếp khiến gia đình rất lo lắng về tình trạng hiện giờ của chồng.

Đi kiểm tra thì BS nói máy tim ổn định, cũng nói đặt máy không liên quan đến tình trạng co giật vậy, BS chỉ thay đổi thuốc, chứ không chỉ định khám thêm gì, đơn thuốc thứ 2 BS kê flouxetine 10mg, tôi tìm hiểu trên mạng thì ghi điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu… khiến tôi càng hoang mang. Cơn co giật chỉ diễn ra tầm 1-2 phút (co cứng toàn thân, mắt lúc trợn lúc nhắm, miệng sùi ít bọt mép, sau đó mơ màng một lúc rồi tỉnh, hỏi thì không biết chuyện gì xảy ra. Tôi rất lo, mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Vấn đề đặt máy tạo nhịp thật sự không thể gây ra biến chứng co giật. Triệu chứng co giật của bệnh nhân liên quan đến một bệnh lý khác của não bộ.

Các bước thăm khám trước khi quyết định điều trị một bệnh nhân co giật cần tiến hành đo điện não đồ và chụp cộng hưởng từ (MRI) khảo sát loại trừ các bệnh lý nhu mô não - riêng ở bệnh nhân này vì có cấy máy tạo nhịp nên không được chụp cộng hưởng từ vì sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của máy tạo nhịp. 

Bạn nên đưa bệnh nhân đến chuyên khoa Nội thần kinh (Bệnh viện Nhân dân 115, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP.HCM…) để được thăm khám và bắt đầu điều trị nhé.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X