Nội tiết - Tiểu đường

Bị bướu mỡ nên uống thuốc hay phẫu thuật?

Chào bác sĩ! Em 32 tuổi, từ lúc 29 tuổi em thấy đùi và tay có cục u nhỏ. Em đã vào TPHCM khám bệnh, bác sĩ nói là u mỡ nên không cần mổ. Thời gian gần đây em thấy ở lưng, bụng có thêm khối u nhỏ nữa. Cho em hỏi giờ muốn điều trị hết mấy khối u đó là mình uống thuốc hay phải mổ ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Bướu mỡ ở lưng không nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ

Chào em,

Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da và ở bất cứ chỗ nào (bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông...). Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. Bướu có thể rất nhỏ và có khi rất lớn.

Bướu mỡ không nguy hiểm, nhưng làm giảm thẩm mỹ. Đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ. Nguyên nhân xuất hiện của bướu là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Để đánh giá rối loạn này, cần làm những xét nghiệm về chuyển hóa nhưng khó chữa, và không phải cứ kiêng ăn mỡ là sẽ hết bướu mỡ.

Nếu em không ngại về vấn đề thẩm mỹ thì không cần làm gì cả vì đây là bướu lành tính. Trường hợp em muốn loại bỏ nó thì phương pháp rẻ nhất là phẫu thuật. Không có thuốc uống để tiêu được các bướu mỡ này.

Ngoài phẫu thuật lấy bướu mỡ thì các biện pháp trị liệu bướu mỡ không gây sẹo hiện nay là chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng sóng siêu âm để phá hủy mô mỡ, nhưng với bướu mỡ lớn thì phương pháp này mất thời gian, và tốn kém.

Thường, với những bướu mỡ nhỏ có đường kính dưới 50mm, thời gian mổ mất khoảng 20 phút và thời gian lưu lại bệnh viện khoảng 2 giờ, sau đó có thể về nhà. Còn về chi phí mổ thì tùy theo bệnh viện, cơ sở vật chất, có yêu cầu bác sĩ nào đặc biệt không… Ước tính, dao động trong khoảng 1,5 - 3 triệu đồng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Phương pháp triệt tiêu bướu mỡ, AloBacsi ơi?

>> Bướu mỡ có nguy hiểm không, AloBacsi?


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình