Hotline 24/7
08983-08983

Bị bệnh cảm tả nên uống thuốc gì điều trị?

Câu hỏi

BS cho em hỏi. Em bị bệnh cảm tả thì nên uống thuốc gì để điều trị ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Bệnh cảm tả còn được biết đến với cái tên khác như bệnh tả, thổ tả. Cảm tả là một nhiễm trùng đường ruột cấp tính, do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây nên. Bệnh lây trực tiếp hoặc gián tiếp qua phân của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng của bệnh ở thể điển hình là tiêu chảy dữ dội và nôn liên tục dẫn đến rối loạn nước và điện giải trầm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Nguyên tắc trong điều trị bệnh tả bao gồm: Cách ly người bệnh nhiễm phẩy khuẩn tả, bổ sung nước và điện giải một cách nhanh chóng, đầy đủ, sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Các phương pháp điều trị bệnh tả cụ thể:

Bù nước và điện giải 

Để bù nước và điện giải cho người bệnh một cách chính xác, trước hết bác sĩ cần đánh giá tình trạng mất nước của người bệnh.

Trường hợp người bệnh chưa có dấu hiệu mất nước, cần khuyến khích người bệnh uống oresol hoặc các dung dịch thay thế như nước cháo loãng, nước dừa non pha thêm ít muối…

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu mất nước, cần bù nước và điện giải cho người bệnh bằng cách uống oresol hoặc truyền dịch.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu mất nước nặng hoặc không uống được cần bù dịch bằng đường tĩnh mạch. 

Điều trị bằng kháng sinh

Việc điều trị bằng kháng sinh giúp tiêu diệt phẩy khuẩn tả gây bệnh. Một số nhóm kháng sinh phổ biến được chỉ định trong điều trị cảm tả bao gồm:

- Azithromycin: Có thể dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi mắc bệnh cảm tả.

- Chloramphenicol: Dùng liên tục trong 3 ngày.

- Fluoroquinolon: Dùng trong 3 ngày, uống 2 lần/ngày.

Mặc dù người bệnh cảm tả bị tiêu chảy nặng, song tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm giảm nhu động ruột như opizoic, atropin…

Như vậy, để điều trị bệnh cảm tả an toàn, em cần khám chuyên khoa nội tiêu hóa hoặc chuyên khoa nhiễm để bác sĩ khám trực tiếp cho em, xác định xem có đúng là em bị cảm tả không, mức độ mất nước ra sao, nên dùng kháng sinh loại nào cho phù hợp với thể trạng và cơ địa, em nhé. 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X