Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh viêm phổi điều trị như thế nào?

Câu hỏi

Việc điều trị viêm phổi do vi khuẩn, vi nấm, virus được tiến hành như thế nào? Có phải điều trị viêm phổi do virus khó khăn hơn 2 tác nhân kia không thưa bác sĩ?

Trả lời

PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc

PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc

Trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Chợ Rẫy - bệnh viện Chợ Rẫy

Điều trị viêm phổi sớm sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Chào bạn,

Điều trị viêm phổi phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh, ví dụ như vi khuẩn, vi nấm hay virus. Thuốc đặc trị cho 3 tác nhân này hoàn toàn khác nhau, vì cơ chế hoạt động của mỗi vi sinh vật là khác nhau nên thuốc sẽ tác động dựa trên mỗi cơ chế này. Chẳng hạn như có thuốc kháng sinh hoạt động trên màng tế bào để phá vỡ màng tế bào, có thuốc kháng sinh tác động trên nhân tế bào của vi khuẩn, có loại kháng sinh lại tác động trên quá trình chuyển hóa của cơ thể. Do đó, mỗi loại thuốc sẽ có tác động trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật.

Riêng đối với virus không phải khó trị hơn vi khuẩn (bởi vì đã có những trường hợp vi khuẩn kháng thuốc thì rất khó trị) mà nó tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, tình trạng kháng thuốc của vi sinh vật đối với kháng sinh được dùng.

Virus cũng tùy loại, ví dụ virus cảm có mấy trăm loại nhưng thường bệnh cũng tự khỏi trong vòng 3-5 ngày. Hay virus cúm phần lớn cũng tự khỏi.

Những loại virus càng lạ, độc lực càng cao, tốc độ phát triển và lây lan nhanh, gây tổn thương tế bào nhiều thì đáp ứng miễn dịch càng dữ dội và làm cho điều trị khó khăn hơn, tỷ lệ tử vong càng cao. Chẳng hạn như hiện nay virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 thì quá mới lạ, nên phải tìm tòi, trải qua quá trình tìm ra cơ chế tác động, thử nghiệm trên lâm sàng rồi áp dụng cho bệnh nhân để xem thuốc kháng virus nào hiệu quả nhất.

Hiện nay, cũng đã có những tín hiệu lạc quan liên quan đến COVID-19 như thuốc Remdesivir đã được nghiên cứu thử nghiệm tương đối thành công và cũng hy vọng sớm được đưa ra thị trường. Điều quan trọng nhất là chúng ta tìm được vắc xin để phòng ngừa.

Ngoài ra tôi cũng xin nhấn mạnh, hiện nay tình trạng kháng kháng sinh cũng đang là vấn đề báo động đối với tất cả mọi người, chúng ta đang cạn dần thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đặc biệt là viêm phổi rất dễ kháng thuốc. Tốc độ phát minh cũng như sản xuất kháng sinh không theo kịp sự kháng thuốc của vi sinh vật, nhất là vi khuẩn, vi nấm, điều này dẫn đến việc điều trị nhiễm trùng khó khăn hơn nhiều.

Như chúng ta nghe nói về siêu vi khuẩn kháng thuốc xảy ra trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt nhiễm trùng trong bệnh viện xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc này nhiều. Vì trong môi trường bệnh viện vi khuẩn tiếp xúc với rất nhiều loại kháng sinh hơn ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, nếu ngoài động đồng mà lạm dụng, tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi, thì cũng gây ra tình trạng kháng thuốc ngoài cộng đồng. Và Việt Nam hiện là một điểm nóng về kháng thuốc ngoài cộng đồng.

Thân mến.

(Trích từ livestream Nguy cơ COVID-19 hoành hành trở lại, Chủ tịch Hội Hô hấp TPHCM chỉ cách bảo vệ phổi)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X