Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm thế nào và biến chứng thường gặp?

Câu hỏi

Em bị tiểu đường tuýp 2, xin hỏi bác sĩ bệnh này nguy hiểm như thế nào và biến chứng sẽ gặp phải ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi sự tăng glucose máu mạn tính do hậu quả của sự tiết insulin không đầy đủ hoặc đề kháng với insulin tiết ra hoặc cả hai. Bệnh tiến triển mạn tính dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan đặc biệt là tim, mắt, thận, não. 

Trong số các biến chứng do bệnh ĐTĐ gây nên, biến chứng tim mạch là phổ biến nhất. Nguyên nhân tử vong do căn nguyên tim mạch chiếm tới 70% ở các bệnh nhân ĐTĐ. Bệnh không lây nhưng có xu hướng tăng nhanh và bùng phát ở thế kỷ 21 đặc biệt ở các nước đang phát triển. 

Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ tiến triển đến tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Theo đó, những biến chứng tim mạch do bệnh đái tháo đường dẫn đến bao gồm: bệnh động mạch vành (bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim), bệnh lý mạch máu não (chủ yếu là gặp tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) biểu hiện bằng nhồi máu não hoặc xuất huyết não), bệnh động mạch ngoại biên.

Bệnh đái tháo đường ngày nay phổ biến đến mức mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về bệnh trên tất cả các phương tiện truyền thông, chỉ cần gõ từ khóa "biến chứng đái tháo đường tuýp 2" là sẽ có thông tin đầy đủ, chính xác về bệnh. Thế nhưng, mặc dù biến chứng của bệnh đái tháo đường khá nhiều và nguy hiểm, nhưng nếu bạn kiểm soát đường huyết tốt thì sẽ giúp làm chậm và phòng ngừa các biến chứng do bệnh gây ra, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X