Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh thận chạy thận có thể lọc màng bụng tại nhà?

Câu hỏi

Tôi đang chạy thận nhân tạo tại bệnh viện, nhưng do dịch bệnh phức tạp và muốn chuyển sang lọc màng bụng tại nhà thì có được không thưa BS? 

Điều kiện để lọc màng bụng là gì? Ai có thể áp dụng phương pháp này và có lưu ý gì đặc biệt? Chi phí lọc màng bụng so với chạy thận nhân tạo thì như thế nào? BHYT có chi trả cho trường hợp này? Xin cảm ơn.

Trả lời

BS.CK2 Tạ Phương Dung

BS.CK2 Tạ Phương Dung

Trưởng khoa Nội thận - miễn dịch ghép - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

 lọc màng bụng tại nhà

Phương pháp lọc màng bụng tại nhà

Chào bạn,

Không chỉ trong dịch COVID-19 mà từ trước đến nay ở Việt Nam đã phát triển lọc màng bụng để điều trị bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

Hiện nay có ba phương pháp điều trị là: ghép thận, lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo.

Lọc màng bụng phát triển từ năm 1997, nhưng thực sự phát triển mạnh mẽ là từ năm 2004. Phương pháp này có nhiều ưu điểm và trong giai đoạn dịch COVID-19 này lại chiếm ưu thế. Đó là, đối với bệnh nhân lọc màng bụng có thể tự thực hiện ở nhà không cần phải tới bệnh viện, ít tiếp xúc với vật tư y tế, nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng ít hơn.

Thông thường, trước đó bệnh nhân đã được các bác sĩ hướng dẫn kỹ càng về cách thay dịch, kể cả trường hợp người lớn tuổi hoặc mắt kém, tinh thần không minh mẫn thì người nhà, thậm chí người giúp việc cũng có thể giúp họ thay dịch được.

Trong đại dịch COVID-19, các hiệp hội về Thận học trên thế giới cũng khuyến cáo là đối với bệnh nhân mới có chỉ định lọc máu thì nên ưu tiên lựa chọn phương pháp lọc màng bụng tại nhà.

Nhiều quốc gia cho phép lọc máu tại nhà bao gồm thận nhân tạo, lọc màng bụng, nhưng ở Việt Nam, Cục Quản lý khám chữa bệnh chưa cho phép chạy thận thận nhân tạo ở nhà, bởi liên quan tới hệ thống nước, trang bị máy móc, kỹ năng… nhưng đã cho phép lọc màng bụng tại nhà. Do đó nên chuyển bệnh nhân sang lọc màng bụng nếu không có chống chỉ định.

Thực tế trong giai đoạn COVID-19 trước (tháng 2, 3, 4), Bộ Y tế cho phép các bệnh viện cấp thuốc và cấp dịch ở nhà trong 2 tháng và thời gian đó bệnh nhân rất ổn định, không có trường hợp nào đến bệnh viện vì biến chứng cả.

Cách đây mấy hôm, chúng tôi cũng mới tổ chức hội thảo trực tuyến với các bác sĩ Thận học trên toàn quốc và đều thống nhất rằng trong suốt giai đoạn dịch bệnh lần trước, chúng tôi cấp thuốc cho bệnh nhân lọc màng bụng không ai gặp biến chứng. Đây là tin vui và khích lệ mọi người nếu đang lọc màng bụng thì hãy yên tâm và nếu như chưa thực hiện lọc màng bụng thì hãy sẵn sàng để tiếp nhận phương pháp này.

BHYT cũng đã thanh toán phương pháp lọc màng bụng.

Thân mến.

(Trích từ Livestream Lá chắn bảo vệ người bệnh thận mạn, tiểu đường trong mùa dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X