Tiêu hóa - Gan - Mật

Bệnh tắc mật và chít hẹp ống mật có giống nhau?

Bác sĩ cho em hỏi, bệnh tắc mật và chít hẹp ống mật có giống nhau không? Những bệnh về mật và ống mật được điều trị như thế nào ạ? Chân thành cảm ơn.

sỏi nguyên nhân chính gây tắc mật

Sỏi là một trong những nguyên nhân chính gây tắc mật

Chào bạn,

Gan nằm ở vị tri bên phải đối với người bình thường. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ, khoảng 1/10.000 người có gan nằm ở vị trí bên trái, đó là những người đảo ngược phủ tạng, lúc này tim nằm lệch về phải. Khi đường mật bị tắc, có thể do u, sỏi hoặc nguyên nhân tắc nghẽn khác mà mật sẽ ứ lại ở gan và làm đau hạ sườn bên phải, có thể nhiễm trùng, gây sốt. Khi mật bị tắc và trào ngược vào máu sẽ gây vàng da vàng mắt.

Hẹp đường mật có thể do nguyên nhân lành tính hoặc ác tính. Về lành tính có thể do viêm hoặc bệnh tự miễn gây viêm xơ, hẹp đường mật. Về ác tính, thường nhất là ung thư đường mật hoặc ung thư các tạng khác liên quan đường mật có di căn làm bít tắc, chèn ép gây hẹp đường mật ác tính.

Khi mật bị tắc, nhiệm vụ của ngoại khoa là làm thông mật, có thể mổ, can thiệp đường mật ngược dòng, can thiệp đường mật xuyên da… tùy theo bệnh lý các bác sĩ ngoại khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất để bảo đảm sự thông suốt đường mật và đưa đường mật xuống ruột bình thường và tiếp tục đảm nhiệm chức năng dịch mật như BS Phượng đã trình bày.

Acid từ dạ dày đi xuống, thức ăn cũng từ dạ dày đi xuống, dịch mật sẽ trung hòa và hoạt hóa các men tiêu hóa, lúc đó cơ thể mới khỏe mạnh.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình