Hotline 24/7
08983-08983

Bảo vệ trẻ trước sự thay đổi xấu của thời tiết bằng cách nào?

Câu hỏi

Em chào BS Tuấn, gia đình em hiện đang sinh sống ở miền Bắc, có 2 con nhỏ. Thời tiết giờ đang giao mùa nên em rất lo lắng cho sức khỏe của các bé, vì hai cháu có hệ miễn dịch thuộc kiểu trung bình khá. Thưa BS em nên làm gì để bảo vệ hai cháu trước thay đổi xấu của thời tiết? Phòng ngừa bằng cách nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

(Mẹ Thỏ và Cà Rốt - Quảng Ninh)

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

khuyến khích trẻ ăn uống đủ chất, thực phẩm đa dạng để tăng sức đề khángBố mẹ nên khuyến khích trẻ ăn uống đủ chất, thực phẩm đa dạng để tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi vào thời điểm tiết trời giao mùa.

Xin chào mẹ của hai bé Thỏ và Cà Rốt,

Nỗi lo của bạn là mối lo chung quy của những bậc làm cha mẹ. Để phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết diễn biến thất thường, có 2 nhóm giải pháp:

Thứ 1, giải pháp trước mắt, trẻ hay mắc bệnh trong thời điểm này là do thay đổi của thời tiết mà trẻ không thích nghi được. Do đó, cha mẹ cần bảo vệ để tránh tác hại của sự thay đổi thời tiết.

Ví dụ như mưa gió cần mặc quần áo cho con đủ ấm, ngược lại khi trời nóng cần nới rộng quần áo để con đủ mát, thoải mái và không khó chịu.

Tiếp đó, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác, dù người khác đang mắc bệnh cảm ho thông thường, nhất là trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Trong thời điểm này, nếu sử dụng phương tiện giải nhiệt là nhu cầu chính đáng nhưng cần sử dụng sao cho phù hợp để tránh tình trạng lợi bất cập hại, nên sử dụng quạt máy, điều hòa phù hợp để trẻ có thể thoải mái trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Bên cạnh đó nên cho trẻ ăn uống đủ chất, nhiều hoa quả, sẽ cung cấp nhiều vitamin là cách tăng sức đề kháng tốt trong thời điểm này.

Và cũng đừng quên vấn đề rửa tay cho trẻ, không chỉ phòng ngừa cúm, tay chân miệng hay COVID-19, mà với các bệnh Hô hấp khác được coi đây như loại vắc xin vô cùng lợi hại để phòng chống bệnh, kể cả viêm phổi, viêm phế quản, đó là 2 bệnh khiến các cháu nhập viện trong thời gian này.

Thứ 2, giải pháp lâu dài phải làm mỗi ngày. Khi các bé sinh ra trong giai đoạn còn bú mẹ, cần cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu, càng kéo dài càng tốt, tốt nhất nên bú trong vòng 6 tháng đầu sau sanh.

Người ta đã nghiên cứu một em bé được uống sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu có thể giảm ¼ nguy cơ viêm phổi so với những trẻ không được bú sữa mẹ.

Bên cạnh đó, cần nuôi dưỡng đầy đủ để đạt dinh dưỡng tốt, như vậy sẽ giúp tăng sức đề kháng.

Cha mẹ cũng cần chủng ngừa cho trẻ. Ngoài việc tiêm chủng mở rộng của Nhà nước khá đầy đủ, thì cũng nên chủng ngừa 1 số thuốc chủng ngừa đặc biệt, nhất là ở trẻ có cơ địa đặc biệt như chủng ngừa cúm và chủng ngừa phế cầu.

Ngoài ra, cũng cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thông thoáng, tránh ô nhiễm khói bụi, đặc biệt không cho trẻ hít khói thuốc lá thụ động, vì sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ viêm tai giữa, viêm phổi.

Trân trọng.

>> Các triệu chứng ở trẻ mắc bệnh hô hấp cha mẹ cần đưa đi cấp cứu ngay!

>> Dùng chanh đào ngâm mật ong, quất và húng chanh trị ho cho trẻ cần lưu ý gì?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X