Hotline 24/7
08983-08983

Bài tập thở tốt cho bệnh hô hấp?

Câu hỏi

Liệu có những biện pháp dân gian nào giúp hệ hô hấp khỏe mạnh hơn mà người dân nói chung, người bệnh hô hấp nói riêng có thể áp dụng trong mùa dịchCOVID-19 không ạ? Nếu có thể xin bác sĩ giới thiệu bài tập thở nào tốt cho bệnh hô hấp?

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

tập thở

Tập thở mỗi ngày mang nhiều lợi ích cho hệ hô hấp

Chào bạn,

Hệ hô hấp rất sợ lạnh, cho nên việc sử dụng điều hòa, uống nước đá, ăn thức ăn lạnh đều không tốt cho hệ hô hấp. Vì vậy dân gian thường dùng gừng, tắc, mật ong... Đó là những vị thuốc ho thông thường mà chúng ta có thể sử dụng được và rất an toàn.

Và nên nhớ là, dù cho SARS-CoV-2 thì 80% là ở mức độ nhẹ, sau ngày thứ 6 sẽ lành. Cho nên nếu chúng ta bị cảm, ho, sốt thì nên uống thuốc giảm sốt, hoặc các dược thảo, hoặc làm theo dân gian: 1 chén có tắc, mật ong, tần dày lá, gừng và hấp lên. Đó là một phương thuốc dân gian ai cũng làm được và rất hiệu quả, rẻ tiền.

Việc tập thở rất quan trọng, thậm chí đã có thời điểm người ta nghĩ rằng tập thở sẽ làm giảm cơn suyễn, vấn đề này thì chưa được xác định. Lúc này chúng ta nên lưu ý tới kiểu thở. Không cần phải vào phòng riêng hay vào khoảng thời gian nào đặc biệt để có kiểu thở tốt lành.

Tôi vẫn nhớ những câu thơ của GS Nguyễn Khắc Viện rất đơn giản, dạy chúng ta tập thở. Giáo sư đã cắt nguyên 1 lá phổi và 1/3 lá phổi còn lại nhưng vẫn sống đến 90 tuổi và rất sáng tạo. Kiểu thở của GS Nguyễn Khắc Viện làm thành bài thơ mà ai cũng có thể thuộc được, đó là:

Hai tay buông xuôi, hai vai thả lỏng,
Phình bụng hít vào, hóp bụng thở ra.
Êm, chậm, sâu, đều,
Đi đứng, nằm ngồi
Ở đâu cũng được,
Lúc nào cũng được.

Thỉnh thoảng chúng ta tập thở, và làm như vậy, thì không những đường hô hấp tốt, mà tinh thần cũng sẽ tốt, "tâm an vạn sự an".

Thân mến.

(Trích từ Livestream PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Người bệnh hô hấp, hen, COPD cần bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X