Hotline 24/7
08983-08983

15 tuổi đã dậy thì, còn tăng chiều cao nữa không?

Câu hỏi

Bé gái nhà tôi 15 tuổi cao 1m54, nặng 59kg (đã dậy thì). Trong tương lai cháu còn cao nữa không ạ bác sĩ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

So với chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay thì mức chiều cao của bé là thấp. Giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ở nữ và 14-15 tuổi ở nam nhưng có người dậy thì muộn hơn có người dậy thì sớm hơn thì mốc này sẽ khác. Sau 2 năm từ khi xuất hiện đầy đủ các biểu hiện của dậy thì, chiều cao sẽ tăng chậm lại đáng kể và nhiều trường hợp là ngừng tăng. 

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, cân bằng nội tiết, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Nhìn chung, tất cả mọi người đều sẽ ngừng tăng chiều cao ở mốc tuổi 25.

Do đó, ở độ tuổi 15, nếu bé đã có đầy đủ các dấu hiệu của dậy thì thì việc tăng chiều cao thêm 9cm trong 10 năm nữa là 1 việc rất hiếm khi đạt được, dù cho trẻ có tập luyện tối đa kết hợp chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đi nữa. Tuy nhiên, nếu trẻ tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì có thể đạt đến ngưỡng chiều cao lý tưởng nhất (của cá nhân trẻ).

Trước mắt, bạn nên cho bé khám thêm tại chuyên khoa nội tiết xem mình có nguy cơ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng hay không, đặc biệt nếu gia đình ai cũng cao chỉ có bé là không được như vậy. Sau đó bác sĩ nội tiết sẽ hướng dẫn bé các cách cụ thể để cải thiện chiều cao.

Một cách tổng quát chung thì để hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu, đối với tập luyện thể lực thì bé nên ưu tiên các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội; với dinh dưỡng thì nên uống 1-2 ly sữa tươi hằng ngày để bổ sung đầy đủ canxi và dưỡng chất, việc dùng thêm thuốc canxi hỗ trợ kéo dài liên tục nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh dư thừa; sinh hoạt hằng ngày quan trọng nhất là ngủ sớm trước 10 giờ tối, ngày ngủ đủ 7-8 tiếng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X