“Kén cá chọn canh” khi dịch bệnh căng thẳng, nên chăng?
Nhật ký hotline ngày 31/8: Nhiều mẹ bầu đã ùn ùn kéo đến Bệnh viện Hùng Vương khi hay tin bệnh viện cho tiêm vắc xin Pfizer, hay trường hợp bệnh nhân không muốn đến y tế phường… dù việc chọn lựa là quyền của mỗi người nhưng “kén cá chọn canh” trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng có nên chăng?

Dạo gần đây, những sự kiện tưởng chừng như chẳng ai muốn lặp lại như kẹt xe, bóp còi inh ỏi khi dừng đèn đỏ, thậm chí là mặc áo mưa dắt xe đi bộ giữa dòng nước cống đen xì vào mùa mưa… lại được những người trẻ ở Sài Gòn tưởng nhớ về như một kỉ niệm đẹp… do ở nhà đã quá lâu.
Đúng là mùa mưa đến mà không được trải nghiệm cái cảm giác xe chết máy đặc trưng của Sài Gòn thì quả là một thiếu sót mà! Nhớ thì nhớ nhưng bạn đọc của AloBacsi cũng đừng quên đề phòng côn trùng hay “bé Na” tái xuất giang hồ vào mùa mưa như trong trường hợp của bạn đọc sau đây nhé:
Một chị ở phường Đa Kao, quận 1,TPHCM bị áp xe ở ngón chân, tụ mủ nhiều ngày uống kháng sinh chưa khỏi, gọi cho chúng tôi muốn tìm bác sĩ đến tận nhà để khám. Tư vấn viên khuyên chị nên liên hệ với y tế phường để được gặp bác sĩ gần nhất nhưng chị không chịu.
Toàn lực ngành y đang chiến đấu để giành từng hơi thở cho bệnh nhân COVID-19, việc tìm một bác sĩ có thể đến nhà khám cho người chỉ bị áp xe ngón chân như chị thì khó hơn “tìm vàng”. Có lẽ chị cũng hiểu phần nào, nên nhờ tổ tư vấn tìm giúp bệnh viện để chị tự đi. Tuy nhiên, yêu cầu tìm bệnh viện của chị cũng không dễ hơn “tìm vàng” là bao trong mùa dịch này: “vừa vắng, vừa an toàn, vừa đúng chuyên khoa!”, mặc dù xử lý áp xe không phải chuyện khó khăn gì.
Đúng là không nên quá chủ quan với những vết thương có thể gây nguy hiểm cho cả cơ thể, nhưng bạn đọc cũng đừng quá cân đo việc chữa trị giữa các cơ sở y tế mà chần chừ không đi khám sớm. Đặc biệt, giữa tình thế khó khăn trong đại dịch COVID-19 này, chúng ta nên tìm phương án nào nhanh chóng nhất để được chữa trị sớm nhé!
Một sự kiện cũng gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông đó là nhiều bà bầu đã ùn ùn kéo đến Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) để tiêm vắc xin COVID-19. Trước thông tin bệnh viện Hùng Vương cho thai phụ tiêm vắc xin Pfizer, rất nhiều bạn đọc cũng đã gọi về liên tục cho Tổng đài 08983 08983 để tìm đến Bệnh viện Hùng Vương.
Thông tin không chỉ thu hút sự quan tâm của các thai phụ mà còn có cả người nhà của thai phụ và những bà mẹ vừa sanh xong. Đây là điều hết sức nguy hiểm bởi các bà bầu mang thai nếu tập trung quá đông tại bệnh viện sẽ làm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng cao hơn. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Mặc khác, nhiều bệnh viện khác vẫn cho các thai phụ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Mỹ Đức, bệnh viện Tâm Anh, bệnh viện Lê Văn Thịnh… mà các thai phụ có thể cân nhắc.
Dù biết rằng ưu tiên tiêm vắc xin có hiệu quả cao là lựa chọn tốt nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc các yếu tố khác để đảm bảo an toàn khi tiêm. Với tình trạng quá tải trên, Bệnh viện Hùng Vương cũng đề nghị các mẹ bầu nên đăng ký trước khi tiêm để bệnh viện có thể sắp xếp hợp lý, tránh tập trung đông.
Trường hợp sau thì không hẳn kén cá chọn canh, mà chần chừ đi bệnh viện. Tin nhắn của bạn đọc ở Quảng Bình gửi về Fanpage “AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời” vào lúc 1h sáng với tình trạng nghi bị côn trùng hoặc rắn cắn. Mặc dù đã được khuyên nên chườm lạnh vết thương và tìm đến bệnh viện gần nhất để chữa trị ngay nhưng đến hôm sau bệnh nhân vẫn chưa đến cơ sở y tế. Hiện, vết thương đã sưng to, gây đau nhức và Tổng đài chúng tôi đã chuyển máy đến để bác sĩ trả lời trực tiếp cho bệnh nhân.




Bạn đọc nếu gặp trường hợp bị côn trùng cắn kèm dấu hiệu nghiêm trọng như đau bụng và đau nhức cơ thể như trên thì lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời nhé! Nếu không xử lý sớm, vết thương dễ bị hoại tử rộng, thậm chí phải cắt cụt chi, hoặc cắt bỏ tổ chức gân, cơ rất lớn.
Anh Thi - AloBacsi
[DAP]Quý bạn đọc có thể theo dõi nhiều buổi trò chuyện của các bác sĩ - chuyên gia, chia sẻ những thông tin thiết thực về việc bảo vệ sức khoẻ tại kênh youtube: AloBacsi - video.
Nếu có thắc mắc về sức khoẻ, kính mời bạn đọc đặt câu hỏi và gửi về chương trình thông qua:
Fanpage: AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời
Group: AloBacsi - Hỏi đáp mùa dịch
Email: tuvan@alobacsi.vn
Hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ trong thời lượng của các buổi tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: 08983 08983
Trân trọng![/DAP]
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
