Hotline 24/7
08983-08983

Hơn 700 đại biểu dự Hội thảo quốc tế về chuẩn chất lượng y tế tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Sáng 22/5/2025, hơn 700 lãnh đạo ngành y tế, chuyên gia và cán bộ trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo quốc tế tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Sự kiện tập trung thảo luận vai trò của chuẩn chất lượng quốc tế trong nâng cao điều trị, chăm sóc và đảm bảo an toàn người bệnh - một trong những xu hướng phát triển trọng tâm của ngành y tế hiện đại.

Sáng 22/5/2025, tại Hội trường 3A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã long trọng tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Vai trò chuẩn chất lượng quốc tế trong việc nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc và an toàn người bệnh”.

Hội thảo thu hút hơn 700 đại biểu tham dự, bao gồm các lãnh đạo Bộ Y tế, chuyên gia y tế trong và ngoài nước, đại diện Sở Y tế các tỉnh, các bệnh viện đầu ngành và các tổ chức quốc tế như JCI, ACHS, AACI...

Tổng quan hội nghị (Ảnh: BVCC)

Phát biểu khai mạc, PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD nhấn mạnh, chất lượng và an toàn người bệnh không chỉ là mục tiêu cuối cùng, mà là quá trình cải tiến liên tục. Việc ứng dụng các bộ tiêu chuẩn quốc tế là bước đi chiến lược để nâng cao trải nghiệm và độ an toàn trong chăm sóc người bệnh.

Người lãnh đạo bệnh viện đề xuất, Việt Nam cần xây dựng bộ tiêu chí chất lượng tiệm cận chuẩn quốc tế, nhưng vẫn phù hợp với thực tiễn trong nước. Khi hành lang pháp lý rõ ràng và chính sách khuyến khích phù hợp, việc đạt được chứng nhận quốc tế không còn là đặc quyền của bệnh viện lớn.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: BVCC)

Trong chỉ đạo tại hội thảo, TS.BS.CK2 Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, chất lượng không chỉ là đích đến mà là hành trình liên tục. Cần xây dựng văn hóa an toàn y tế, hệ sinh thái chất lượng, để củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tại hội thảo, TS.BS Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chia sẻ lộ trình xây dựng bộ tiêu chí chất lượng mới, tiếp cận các mô hình quốc tế như JCI, ACHS, AACI. Theo ông, ngành Y tế Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ mô hình y tế đối phó sang chăm sóc chủ động - hệ thống - toàn diện, lấy người bệnh làm trung tâm.

TS.BS.CK2 Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội thảo (Ảnh: BVCC)
TS.BS Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã chia sẻ bức tranh toàn cảnh về các tiêu chí chất lượng bệnh viện đang áp dụng tại Việt Nam cũng như định hướng hội nhập quốc tế (Ảnh: BVCC)

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến thực tiễn đến từ các bệnh viện đã đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng văn hóa an toàn người bệnh, quản trị rủi ro y khoa, chuyển đổi số và nâng cao năng lực điều hành bệnh viện trong bối cảnh hội nhập.

Các diễn giả quốc tế từ tổ chức JCI, các đơn vị y tế tại châu Á, châu Âu đều đồng tình mô hình “bệnh viện học tập” và “quản trị chất lượng y khoa bằng dữ liệu” là con đường tất yếu để đảm bảo phát triển y tế bền vững.

GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHYD TPHCM và PGS.TS.BS Nguyễn Văn Chinh - Phó Hiệu trưởng trường ĐHYD TPHCM trao biểu trưng đến báo cáo viên tại hội thảo (Ảnh: BVCC)

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X