Hotline 24/7
08983-08983

Hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện 108 tiến hành 8 ca ghép tạng ngày 30 Tết

Chiều 30 Tết, nam thanh niên 26 tuổi qua đời do chấn thương sọ não đã hiến tặng 8 mô, tạng cứu sống nhiều người bệnh khác. Trong khoảng 11 giờ, hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ca đại phẫu thuật ý nghĩa trước thời khắc giao thừa.

Ngày 9/2 (30 Tết), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lấy và ghép 8 mô tạng, trong đó hai tạng lần đầu thực hiện tại bệnh viện là ghép tim và ghép tụy - thận, đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi Trung ương. Đây là ca lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện 108.

Người hiến mô tạng là bệnh nhân nam 26 tuổi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực, song may mắn đã không đến. Sau ba ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Hơn 150 y bác sĩ "chạy đua" ghép tạng, hồi sinh nhiều cuộc đời. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Chiều 8/2 (tức 29 Tết), bệnh viện đã khẩn trương hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành để xây dựng kế hoạch lấy - ghép đa mô, tạng bảo đảm an toàn, khoa học và tuân thủ đúng các quy định.

Theo Thiếu tướng Lê Hữu Song, Giám đốc bệnh viện, đối với cuộc "đại phẫu thuật" lần này, bệnh viện chủ động hoàn toàn về công tác tổ chức, điều phối và thực hiện. Bệnh viện huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia gồm chuyên gia của các chuyên ngành, các cơ quan làm công tác tổ chức, điều phối, hậu cần, trang bị, công nghệ thông tin, công tác xã hội để lấy - ghép đồng thời các mô, tạng gồm: tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng.

Trong số các ca ghép trên, ghép đồng thời tụy - thận được đánh giá là kỹ thuật phức tạp nhất. Ghép tụy là kỹ thuật ngoại khoa phức tạp đòi hỏi sự đánh giá, chuẩn bị kỹ lưỡng trước ghép về chỉ định và sự phù hợp giữa người cho và người nhận. Bất cứ sai sót nhỏ nào khi phẫu thuật tụy có thể ảnh hưởng rất lớn tới các tạng khác và nguy hiểm cho người nhận. Đặc biệt, bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu (điều trị và theo dõi sau ghép) rất phức tạp với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra.

Các ca ghép được thực hiện thành công. Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor), cùng với các mô, tạng khác đang dần hồi sinh trong cơ thể của các bệnh nhân trong niềm hạnh phúc của thầy thuốc và gia đình.

Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xúc động bày tỏ, có thể đây là ngày 30 Tết chỉ xảy ra một lần trong đời đối với người thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 như tôi, kết thúc năm cũ để tiếp nối một năm mới, bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X