BV - Phòng khám sản phụ khoa

Mang thai ở tuổi 30, cần làm những xét nghiệm gì?

Em năm nay 31 tuổi, đang mang thai lần đầu được 11 tuần. Xin hỏi bác sĩ với tuổi của em thì nên làm phương pháp nào để sàng lọc thai kỳ?

Chào BS, em năm nay 31 tuổi, đang mang thai lần đầu được 11 tuần. Bác sĩ cho em hỏi khám sàng lọc thai kỳ vào tuần thứ 12 thì ở Bệnh viện quận Thủ Đức hiện áp dụng những phương pháp nào ạ? Với tuổi của em thì nên làm phương pháp nào?

Phương pháp NIPT có chi phí bao nhiêu và có được bảo hiểm chi trả không ạ? Do vào khoảng tuần thứ 2-3 em có uống thuốc tẩy giun (vì không biết mang thai) nên không biết có ảnh hưởng gì không? Xin cám ơn bác sĩ.

Mẹ bầu nên đến khám với bác sĩ theo lịch hẹn để kiểm tra sự phát triển của bé

Bạn thân mến,

Về các thắc mắc của bạn AloBacsi xin được giải đáp như sau:

1. Bạn mang thai được 11 tuần, đến thời điểm tầm soát tiền sản, thời điểm tốt tầm soát là 11-13 tuần 6 ngày.

Thông thường, bạn sẽ được chỉ định đo độ mờ da gáy. Đây là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần từ 11-14 thai kỳ để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất.

Kỹ thuật đo độ mờ da gáy chủ yếu được thực hiện qua phương pháp siêu âm. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị cầm tay để quét lên vùng da bụng của mẹ bầu sau khi bôi một lớp gel lên bụng. Chi phí khoảng 200.000 đồng.

Ngoài ra còn có Double test. Đây là một trong những xét nghiệm sàng lọc thường quy, được khuyến cáo cho tất cả thai phụ nhằm sàng lọc các bệnh rối loạn sắc thể thường gặp của thai nhi như Hội chứng Down, Edwards và Patau.

Khi thực hiện xét nghiệm Double test, bạn không cần phải ăn kiêng hay nhịn ăn như những xét nghiệm máu thông thường.

Trước khi tiến hành thu mẫu, bác sĩ sẽ giải thích để thai phụ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc xét nghiệm. Bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết lên phiếu yêu cầu xét nghiệm. Một số thông tin đặc biệt cần chính xác: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, số ngày của vòng kinh, kinh nguyệt có đều hay không, ngày siêu âm thai gần nhất, tuần thai, số lượng thai, chiều dài đầu - mông và khoảng sáng sau gáy.

Bác sĩ tiến hành thu mẫu máu tĩnh mạch tay của người mẹ để làm xét nghiệm. Kết quả phân tích của Double test có sau khoảng 2 - 3 ngày. Chi phí làm xét nghiệm này khoảng 320.000 đồng.

2. Về xét nghiệm NIPT (xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn) là một phương pháp mới để kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể (NST), các đột biến vi mất đoạn thông qua việc xét nghiệm máu của mẹ mà không phải làm chọc ối hay sinh thiết gai nhau.

Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người mẹ để phân tích, nhưng thay vì phân tích các chỉ số hóa sinh như sàng lọc huyết thanh, NIPT sẽ phân tích vật liệu di truyền (ADN của thai nhi) để tầm soát các bệnh lý liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm này có thể sàng lọc trên 99% trường hợp Down, nếu khi có nguy cơ mới chọc ối để chẩn đoán xác định. Kết quả sẽ có chỉ sau 7 - 10 ngày làm việc kể từ ngày thu mẫu.

NIPS được coi như một kỹ thuật sàng lọc trước sinh có thể thực hiện ở tất cả các thai phụ không có chống chỉ định. Đặc biệt, nên áp dụng kỹ thuật NIPS cho các trường hợp thai phụ:

- Tuổi > 34

- Các thai phụ có kết quả sàng lọc huyết thanh (Double test, Triple test) nguy cơ cao

- Tiền sử sinh con có các bất thường nhiễm sắc thể

- Trên siêu âm thai nhi có các dấu hiệu nghi ngờ bất thường NST

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không thực hiện được phương pháp này:

- Trường hợp đa thai

- Trường hợp IVF xin noãn

- Trường hợp thai phụ có thực hiện phẫu thuật cấy ghép, trị liệu tế bào gốc, truyền máu trong vòng 30 ngày.

- Các thai phụ có mang chuyển đoạn Roberson, mang dị bội NST

Mặt khác NIPS cũng không phát hiện được các bất thường nhiễm sắc thể như: vi mất đoạn, lặp đoạn, đảo đoạn, khảm dòng tế bào,… Tỉ lệ thất bại phải lấy máu xét nghiệm lại của kỹ thuật là 3-6%.

Chi phí làm phương pháp này khá cao, tùy vào yêu cầu phân tích bất thường các nhiễm sắc thể thường gặp (21, 13, 18 và nhiễm sắc thể giới tính) hay toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể và những đột biến mất đoạn, thường sẽ khoảng từ 5 - 8 triệu đồng, một số cơ sở y tế tư nhân có thể đến 12 - 15 triệu đồng. BHYT không chi trả cho dịch vụ này.

Bạn nên đến khám tại bệnh viện để có những chỉ định phù hợp tùy theo tuổi thai, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình