Trung tâm xét nghiệm

Lấy tinh trùng ở nhà để xét nghiệm, cần lưu ý gì?

Tôi muốn làm tinh dịch đồ nhưng đến bệnh viện mà lấy mẫu thì ngại quá. Tôi có thể tự lấy ở nhà rồi mang đến bệnh viện được không? Xin cảm ơn. (Nguyễn V.Trình - TPHCM)

Lấy tinh trùng ở nhà để xét nghiệm tinh dịch đồ, cần lưu ý gì?Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm mẫu tinh dịch tươi vừa mới xuất tinh, chuẩn đoán khả năng sinh sản ở nam giới dựa trên các đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng dựa trên quy định của tổ chức y tế Thế giới WHO.

Bạn thân mến,

Mẫu tinh trùng dùng cho xét nghiệm nên là mẫu tươi, vừa được xuất tinh. Vì thế, bạn nên thực hiện lấy mẫu tại bệnh viện hoặc nếu lấy mẫu tại nhà thì cần đưa lại cho bác sĩ hoặc bộ phận xét nghiệm trong vòng 1 giờ và nên để cốc trong túi áo để duy trì nhiệt độ ấm như trong cơ thể.

Đồng thời, tinh dịch được lấy phải đựng trong một chiếc cốc (do bác sĩ hoặc bệnh viện cung cấp khi lấy mẫu), không xuất tinh vào bao cao su rồi mới chuyển tinh trùng sang cốc vì như vậy sẽ làm sai lệch kết quả.

Trước khi làm xét nghiệm, bạn cần lưu ý không quan hệ hoặc thủ dâm trong vòng 2-5 ngày trước khi thực hiện tinh dịch đồ để đảm bảo lượng tinh trùng khi xét nghiệm nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu kiêng quan hệ tình dục hay không xuất tinh trong thời gian quá 2 tuần trước xét nghiệm cũng có thể làm mẫu tinh trùng trong tinh dịch đồ kém hoạt động hơn.

Ngoài ra, bạn nên tránh rượu, bia và thông báo cho bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Lưu ý không dùng gel bôi trơn trong lúc xuất tinh lấy mẫu vì gel có thể ảnh hưởng khả năng di chuyển của tinh trùng.

Chi phí xét nghiệm còn tùy thuộc vào cơ sở y tế, bạn xét nghiệm nhanh, dịch vụ, VIP hay thường, có thể dao động từ 200.000 đồng- 600.000 đồng (chưa bao gồm phí khám ban đầu với bác sĩ và các chỉ định xét nghiệm khác).

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường