BV Huyết học

Điều kiện, thủ tục và quy trình hiến tủy?

Bác sĩ cho em hỏi, Em muốn hiến tủy thì phải làm như thế nào ạ. Hiện tại em đang ở Trung Quốc chuẩn bị về nước nên em muốn đăng ký hiến tủy cho người bệnh. Em nhóm máu O. Xin cảm ơn. Nguyễn Đức Nhật - linh…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đức Nhật thân mến,

Để được hiến tủy, bạn cần điều kiện trong độ tuổi từ 18-45, tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây nhiễm qua đường máu: viêm gan B, viêm gan C, AHIV/AIDS…

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cơ sở y tế đủ điều kiện để đăng ký tên, địa chỉ, năm sinh. Sau đó, căn cứ vào địa chỉ bạn đăng ký, cơ sở y tế sẽ gửi lại bản hướng dẫn và cung cấp cho bạn cách thức đi hiến tủy.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ được sắp xếp thời gian tiến hành xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm HLA (tế bào kháng nguyên bạch cầu) sẽ được đánh máy và lưu vào hồ sơ tài liệu để có thể tìm kiếm và đối chiếu.

Lưu ý, đây chỉ là bước để lưu trữ thông tin tủy hiến chứ không phải bạn sẽ được hiến ngay lúc đó.

Sau này, nếu kết quả HLA-AB giữa người cho và người nhận tương đồng, ngân hàng tủy sẽ thông báo đến bạn để làm từng bước xét nghiệm máu, nghĩa là phân tích kết quả HLA-DR. Nếu như HLA của người cho và người nhận hoàn toàn tương đồng, nhân viên sẽ tư vấn cụ thể quá trình hiến tủy cho bạn, và sắp xếp làm kiểm tra tổng thể, người cho kiểm tra sức khỏe đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành hiến tủy sau đó.

Hiện nay, với tiến bộ của y khoa, hiến tủy không còn đau đớn và nặng nề nữa. Với kỹ thuật thu tế bào gốc ngoại vi, chỉ đơn giản như hiến máu, không phải gây mê hay đau đớn.

Bạn ở Hòa Bình có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Truyền máu Huyết học Trung ương để được tư vấn thêm:

Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 024 3782 1895
Email: vienhhtmtu@nihbt.org.vn
Website: http://www.nihbt.org.vn

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình