Hotline 24/7
08983-08983

Vô sinh do biến chứng quai bị, còn cơ hội nào để có con?

Câu hỏi

Tôi cần hỗ trợ để đi khám vô sinh, hiếm muộn. Tôi bị bệnh quai bị. Xin cảm ơn.

Trả lời

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Thông tin bạn cung cấp với AloBacsi tương đối ít ỏi nên rất khó để đưa ra một câu trả lời cụ thể trong trường hợp này. Vì chúng tôi không nắm rõ tình trạng hiện tại của bạn như thế nào.

Một trong các biến chứng của quai bị là dẫn đến teo tinh hoàn, giảm số lượng, chất lượng tinh trùng dẫn đến nam giới bị hiếm muộn, hoặc vô sinh. Nếu chỉ một tinh hoàn bị teo do quai bị thì bạn vẫn hy vọng có con bằng tinh trùng của tinh hoàn kia. Chỉ có khoảng 10% trường hợp là bệnh nhân bị viêm cả hai tinh hoàn. Cho dù bị viêm hai bên, thì cũng chỉ có 30-87% bệnh nhân là khó có con.

Các tài liệu trước đây cho thấy nếu quai bị làm teo tinh hoàn rồi thì tinh hoàn đó bị hư vĩnh viễn nhưng các tài liệu mới cho thấy tinh hoàn bị teo do quai bị vẫn có thể còn ít tinh trùng. Bệnh nhân có thể có con bằng mổ lấy các tinh trùng đó để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Do đó, trước tiên bạn có thể đến khoa Nam học để được khám, bác sĩ sẽ xem xét kết quả tinh trùng của bạn đến mức độ nào, từ đó mới quyết định hướng điều trị tiếp theo.

Hiện nay đã có kỹ thuật TESE - phẫu thuật vi phẫu tìm tinh trùng diện rộng cho một số trường hợp vô tinh vì 2 tinh hoàn teo do biến chứng quai bị. Với những nam giới bị teo cả 2 bên tinh hoàn, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm cấu trúc sinh tinh để tìm tinh trùng. Đã có những cặp vợ chồng hiếm muộn được điều trị thành công, sinh con khoẻ mạnh nhờ phương pháp này.

Nếu bạn ở TPHCM có thể đến Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Mỹ Đức… Nếu ở Hà Nội có thể đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

Hoặc bạn có thể cung cấp thêm về nơi sinh sống của mình để AloBacsi tư vấn cụ thể hơn về cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Chúc bạn thành công. Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X