Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao vẫn mắc COVID-19 dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin?

Câu hỏi

AloBacsi ơi, sao dạo này thông tin các y bác sĩ bị nhiễm COVID-19 nhiều quá. Mà thông tin tôi biết được những y bác sĩ này đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin rồi nhưng sao vẫn mắc vậy ạ? Tôi hoang mang quá bác sĩ ơi. Xin cảm ơn.

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Chào bạn,

Đúng như bạn nói, một số bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM vẫn ghi nhận mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 AstraZeneca...

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, đợt 1 tiêm từ ngày 8/3/2021 và đợt 2 từ giữa đến cuối tháng 4/2021.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sau khi tiêm (2 mũi), tác dụng của vắc xin chưa thể phát huy ngay mà nó cần thời gian (mỗi loại vắc xin có quy định cụ thể) để có đủ lượng kháng thể chống lại virus.

Và những người được tiêm vắc xin COVID-19 đủ mũi, đủ thời gian vẫn có thể bị mắc COVID-19 bình thường. Lợi ích lớn nhất của việc tiêm vắc xin là giúp người bệnh (nếu mắc) tránh được diễn tiến trở nặng và hạn chế được khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Đại diện AstraZeneca (đơn vị sản xuất vắc xin) cho biết vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19.

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai.

Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Thân mến,

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X