Hotline 24/7
08983-08983

Phẫu thuật bướu giáp nhân có khỏi bệnh hoàn toàn không, thưa BS?

Câu hỏi

Em 26 tuổi, vừa lập gia đình. Em có cảm giác vướng ở họng, đi khám ở BV Nội Tiết Trung ương, BS bảo em bị bướu nhân đặc tuyến giáp (tổn thương nang vùng II) thùy bên trái có kích thước (13x12x20)mm. Trên phiến đồ thấy tế bào biểu mô tuyến giáp quá sản vừa đứng thành đám. BS chỉ định làm phẫu thuật cắt một bên tuyến giáp. Nhưng trước đó em đi khám ở BV Nội tiết tỉnh thì BS bảo em không nên phẫu thuật vì bướu còn nhỏ, khuyên em nên uống thuốc một thời gian rồi tính tiếp. AloBacsi ơi, em có nên phẫu thuật không? Phẫu thuật bệnh có khỏi hoàn toàn không? Sau này em có con như bình thường không ạ? Mong AloBacsi tư vấn giúp, em thấy rất lo lắng. (Khuong Ha - Nam Định)

Trả lời
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Điều đầu tiên BS muốn nói với bạn là bệnh lý bướu giáp gặp khá nhiều và người bệnh này vẫn có thai, sinh con như bình thường. Trong vấn đề điều trị bướu giáp nhân, việc điều trị nội khoa (uống thuốc) và phẫu thuật khá linh hoạt… Có nghĩa là có những trường hợp điều trị nội cũng được, mà mổ cũng xong.

Điều trị nội khoa không làm bướu mất đi mà chỉ làm bướu nhỏ đi (có thể) phần nào, và giảm bớt các triệu chứng do bướu giáp gây ra. Có trường hợp điều trị nội khoa thất bại hay bướu lớn quá gây nhiều triệu chứng (nuốt vướng, nuốt nghẹn, khó thở,…), phẫu thuật bướu giáp nhân đôi khi không khỏi hoàn toàn (tức tái phát) và có thể gặp các biến chứng sau phẫu thuật, ví dụ suy giáp (phải uống thuốc suốt đời), khàn tiếng, suy cận giáp,…

Bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X