Hotline 24/7
08983-08983

Những triệu chứng nào cảnh báo bạn có khả năng mắc COVID-19?

Câu hỏi

Những triệu chứng nào cảnh báo mình đã mắc COVID-19 ạ? Vì em thấy sốt, ho chung chung quá, gần đây thì có thêm mất khứu giác, mất vị giác. Vậy còn dấu hiệu nào khác không thưa BS? (Minh Huy - TPHCM).

Trả lời

Sốt, ho, mất khứu giác, vị giác - những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

COVID-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau, gây ra hàng loạt triệu chứng từ nhẹ cho tới trung bình và nghiêm trọng. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về virus SARS-CoV-2. Vì vậy, những triệu chứng mới và bất thường cũng được ghi nhận ở những bệnh nhân mắc gần đây.

Song, triệu chứng cơ bản vẫn là sốt (ớn lạnh hoặc không), khó thở, ho, đau đầu, đau người, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, nghẹt mũi, mệt mỏi và đau cơ. Ngoài ra, theo Times of India, các triệu chứng khác cần lưu ý của COVID-19 còn bao gồm:

Viêm đường tiêu hóa: Bất kỳ sự viêm nhiễm nào trong đường tiêu hóa đều có thể làm giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nói chung. Các triệu chứng viêm đường tiêu hóa được cho là có liên quan đến COVID-19 gồm: mất cảm giác đói, nôn mửa, đau bụng và phân lỏng.

Mất khả năng thính giác: Đây là một trong những triệu chứng xảy ra ở làn sóng COVID-19 thứ 2. Dấu hiếu này có thể từ nhẹ đến trung bình và nặng, dẫn đến đột ngột mất thính giác, khiếm thính hoặc ù tai. Đây là triệu chứng xuất hiện trong tuần đầu tiên mắc bệnh và kéo dài trong một khoảng thời gian.

Ngủ lịm và trở nên yếu hơn: Đây một trong những dấu hiệu ban đầu của người mắc COVID-19 và được ghi nhận ở nhiều trường hợp trong làn sóng COVID-19 thứ hai. Khi cơ thể nhiễm virus SARS-CoV-2, hệ miễn dịch sẽ phản ứng để chống lại virus và điều này khiến người mắc bệnh cảm thấy mệt mỏi và yếu đi.

Mắt đỏ hoặc viêm màng kết: Mắt đỏ là khi mắt bị viêm, dẫn đến lớp màng kết bên ngoài mí mắt và mãng cầu bị sưng lên. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ được biết tới có thể gây viêm màng kết. Không giống như tình trạng viêm màng kết thông thường, vốn ảnh hưởng tới cả 2 mắt, viêm màng kết ở bệnh nhân COVID-19 chủ yếu xảy ra ở 1 mắt. Hiện tượng này cũng đi kèm với triệu chứng ngứa mắt và nhạy cảm trước ánh sáng.

Khô miệng: Hiện đây cũng là một triệu chứng ban đầu phổ biến của người mắc COVID-19. Ngoài khô miệng, một số biểu hiện trong khoang miệng của người mắc COVID-19 còn có khô lưỡi, thay đổi màu sắc và kết cấu của lưỡi, đau hoặc bỏng rộp và khó ăn.

Tiêu chảy: Trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 2, các báo cáo ghi nhận những bệnh nhân mắc COVID-19 cho biết họ bị tiêu chảy liên tục từ 1 - 14 ngày, và trung bình và kéo dài trong 5 ngày.

Đau đầu: Những cơn đau đầu bất chợt có thể là triệu chứng của người mắc COVID-19. Triệu chứng đau đầu diễn ra trong một khoảng thời gian dài và sẽ chưa thuyên giảm giảm ngay nếu dùng thuốc giảm đau

Phát ban da: Những nghiên cứu gần đây cho thấy phát ban da là một trong những triệu chứng mới của dịch COVID-19. Các bệnh nhân cho biết họ bị phát ban da ở tay và chân. Các nghiên cứu cũng cho thấy những triệu chứng phát ban này có thể là phản ứng của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể.

Thời gian ủ bệnh 2-14 ngày, trung bình 5-7 ngày. Bộ Y tế khuyến cáo khi người dân có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 có thể liên hệ đường dây nóng 1900 9095 để được tư vấn. Hoặc  đến cơ sở y tế gần nhất (trạm y tế, phòng khám, bệnh viện...) khai báo trung thực để được khám sàng lọc.

Cần lưu ý tuân thủ nguyên tắc 5K ngay tại gia đình, đến cơ sở y tế bằng phương tiện cá nhân, giữ khoảng cách. Đừng quên đeo khẩu trang, che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng. Đặc biệt là rửa tay sát khuẩn thường xuyên, nhất là sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy.

Mời xem thêm các bài viết cùng chủ đề COVID-19 TẠI ĐÂY.

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X