Hotline 24/7
08983-08983

Hộ khẩu ở Bình Phước, chạy thận ở Hóc Môn được không?

Câu hỏi

Xin hỏi AloBacsi, bệnh nhân hộ khẩu ở Bình Phước chạy thận ở Hóc Môn được không ạ? Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Thuần - thuannguyen...@gmail.com)

Trả lời

Chào bạn,

Theo quy định mới nhất của Bảo hiểm y tế thực hiện thông tuyến tỉnh nội trú trên toàn quốc, bệnh nhân tỉnh BHYT không cần có giấy chuyển tuyến khi điều trị nội trú tại các thành phố lớn TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ... vẫn được chi trả 100% BHYT. Nghĩa là, bạn ở Bình Phước, chạy thận ở Hóc Môn vẫn được chi trả như bình thường.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm, không phải tất cả bệnh nhân đều được BHYT chi trả 100%, các bệnh viện tuyến Trung ương không nằm trong danh sách được thông tuyến này.

Vậy, bệnh nhân cần lưu ý gì?

- Quy định áp dụng cho các bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố, còn bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân chỉ được hưởng 40% BHYT. Tại TPHCM, các bệnh viện tuyến Trung ương bao gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Răng hàm mặt TW TPHCM.

- Bệnh nhân có thẻ BHYT ở các tỉnh khác đến khám ngoại trú, tức không nhập viện ở các cơ sở y tế tại TP, nếu không có giấy chuyển tuyến không được BHYT thanh toán, bệnh nhân tự chi trả chi phí.

- Các trường hợp khám, điều trị ngoại trú sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám. Giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại.

- Các bệnh nhân BHYT cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến thì vẫn được thanh toán 100% theo mức quyền lợi.

- Quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú cho người tham gia BHYT khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong cả nước đối với nhóm đối tượng: quân đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, dân tộc thiểu số; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên...

- Riêng thân nhân người có công với cách mạng đi khám BHYT trái tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả 95% chi phí điều trị nội trú. Các đối tượng có thẻ BHYT còn lại đi khám BHYT trái tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả 80%. Mức chi trả này áp dụng từ năm 2021 trở đi.

Thân ái,

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X