Hotline 24/7
08983-08983

Các phương pháp giảm khó chịu do móng chọc thịt?

Câu hỏi

Em bị móng chọc thịt, muốn điều trị bằng phẫu thuật ở Bệnh viện Da liễu TPHCM thì có đắt không ạ? Em cảm ơn BS. (Khánh Hồng)

Trả lời

Móng chọc thịt là tình trạng bệnh lý xảy ra khi móng chân của bạn thay vì dài ra phía trước như bình thường, nó lại phát triển bất thường và đâm vào vùng da và thịt xung quanh. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Móng chọc thịt là hiện tượng góc trước của bờ bên bản móng chọc và xé rách tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên làm cho sưng, đau và tiếp theo là nhiễm khuẩn ở cuốn móng bên. Các triệu chứng có xu hướng xấu hơn khi đi giày, nhiễm khuẩn và đặc biệt là bờ bên bản móng liên tục phát triển chọc vào phần mềm ở cuốn móng bên.

Ở giai đoạn đầu viêm nhẹ, dấu hiệu sớm nhất của móng chọc thịt là đau, sưng nhẹ và tăng tiết mồ hôi của vùng liên quan. Trong giai đoạn này, bạn có thể:

  • Ngâm chân vào nước ấm 4 lần/ngày.
  • Rửa chân bằng xà phòng và nước sạch.
  • Đặt bông gòn vào góc rãnh móng bên: Nhẹ nhàng nâng góc móng ngoài lên và đặt cục bông gòn vào giữa bản móng và tổ chức phần mềm (thịt) để góc ngoài bản móng không chọc vào thịt nữa.
  • Cắt phần mềm ở góc bờ bên trước phần móng chọc thịt.
  • Nẹp móng đàn hồi để nâng 2 bờ bên khỏi cuốn móng bên.

Nếu tình trạng không đỡ, đến giai đoạn tiếp theo, bạn có biểu hiện đau, tăng tiết mồ hôi, cuốn móng bên phù nề, tiết dịch và mủ, có mùi thối,… thì cần đến cơ sở y tế để được khám và xử lý.

Bạn có thể cần phải dùng thuốc bôi và kháng sinh. Ở một số trường hợp có thể thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn này. Các trường hợp viêm nhiễm nặng cần sử dụng phẫu thuật lấy hết cả chân móng đi. Sau khi gây tê, bác sĩ lấy bỏ tổ chức hoại tử, mủ, tổ chức hạt phì đại và rửa vết thương. Cắt bỏ một phần bản móng và tạo ra một bờ móng mới.

Chi phí phẫu thuật điều trị móng chọc thịt (phòng laser) tại Bệnh viện Da liễu TPHCM khoảng 735.000 đồng. Tuy nhiên, chi phí này sẽ thay đổi tùy theo tình trạng của bạn cũng như các dịch vụ sử dụng, phí khám ban đầu.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn cụ thể:

Bệnh viện Da Liễu TPHCM
2 Nguyễn Thông, Phường 6, Quận 3, TPHCM
ĐT: 028.3930.1697 - 028.3930.1396
Website: www.bvdl.org.vn
Điện thoại ngoài giờ hành chính: 0901.365.638

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X