Đột quỵ

Can thiệp giờ vàng cứu cụ bà 87 tuổi bị nhồi máu não

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ can thiệp thành công cho bệnh nhân 87 tuổi bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái trong giờ vàng. Sau 20 ngày điều trị tích cực, cụ được xuất viện trong niềm vui của gia đình.

Bệnh nhân là cụ bà N. T. N. (87 tuổi, ở Hậu Giang). Người nhà cho biết cụ bị huyết áp cao mấy năm nay và có uống thuốc hằng ngày. Vào trưa ngày 20/6, cụ lên tăng xông và ngã trong nhà tắm. May mắn con dâu út phát hiện kịp thời, nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa số 10 (Hậu Giang) cấp cứu trong tình trạng hôn mê, tê tay chân bên phải. Bệnh viện số 10 chẩn đoán cụ bị đột quỵ nên đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã đưa cụ đi chụp MRI, phát hiện tắc động mạch não giữa trái nên chỉ định tiêm thuốc tiêu sợi huyết rtpA sau đột quỵ 1 giờ. Tuy nhiên bệnh nhân không phục hồi. Êkip bác sĩ tiến hành chụp DSA cho kết quả tắc một nhánh của động mạch não giữa trái nên đã can thiệp lấy huyết khối ngay chiều cùng ngày.

BS Tô Văn Tân - Khoa Gây mê - Hồi sức, người trực tiếp theo dõi người bệnh cho hay sau can thiệp 1 ngày cụ đã mở mắt tự nhiên, sinh hiệu ổn nhưng vẫn thở máy và yếu nửa người, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Các bác sĩ kiểm soát huyết áp, điều dưỡng giúp cụ xoay trở người, xoa bóp tay chân…
BS Tô Văn Tân xem phim chụp của bệnh nân
BS Tô Văn Tân xem phim chụp của bệnh nhân N.

Trong thời gian này Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tổ chức khóa học Chẩn đoán và điều trị Bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ - từ lý thuyết đến thực hành (Asian Stroke Summer School 2019) có các chuyên gia đầu ngành đến giảng dạy. Chính vì vậy, ca bệnh của cụ N. có sự tham gia hội chẩn từ những giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng thế giới.

Sau gần 20 ngày điều trị tích cực, cụ N. đã được xuất viện chiều 9/7/2019 trong sự vui mừng của đại gia đình. Cô Hương (con dâu thứ của cụ N.) cho biết, tuy cụ không nói được, tay chân bên phải bị liệt nhưng vẫn giao tiếp được với mọi người bằng cách gật đầu. Cụ rất kén ăn, chỉ uống được 2-3 muỗng sữa trong mỗi bữa. Nghe người nhà khích lệ: “Mẹ uống nhiều sữa bác sĩ mới cho ra viện nha. Không là ở đây hoài luôn, không cho mấy đứa nhỏ gặp bà cóc (bà cố) nữa đâu”, cụ móm mém cười hiền, cố gắng uống thêm sữa mà con dâu út bón cho.

Cụ N. khi đang điều trị tại khoa ICU
Cụ N. khi đang điều trị tại khoa ICU

Nhìn thấy BS.CK1 Phương Hồng Thọ - Trưởng khoa Thần kinh - Đột quỵ vào phòng thăm bệnh, cụ đưa tay ra nắm lấy. BS Thọ vui mừng chúc cụ đã khỏe mạnh ra viện, đồng thời tư vấn cho người nhà các biện pháp dự phòng đột quỵ tái diễn. Gia đình cũng gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ và điều dưỡng đã tận tình cứu chữa, chăm sóc cụ N., và chúc bệnh viện phát triển, cứu sống nhiều người bệnh đột quỵ.

Huyết áp tăng sẽ tăng sức ép lên thành mạch, gây rạn thành mạch, tạo điều kiện hình thành những cục máu đông. Thuốc tiêu sợi huyết được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu não trong thời gian vàng (dưới 4 giờ 30 phút). Thuốc này được điều trị ở những bệnh nhân đột quỵ cấp.

Tiêu sợi huyết thất bại trong các trường hợp tắc mạch máu lớn và/hoặc bệnh nhân đến quá thời gian vàng. Bên cạnh đó, người bệnh bị xuất huyết não cũng không thể điều trị bằng tiêu sợi huyết mà sẽ được kiểm soát huyết áp, hồi sức tích cực nếu nguyên nhân do tăng huyết áp. Nếu xuất huyết não xuất phát từ bất thường mạch máu sẽ được xử lý bằng can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật...

ThS. BS. Huỳnh Quốc Sĩ
Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

 

Hải Yến - Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật