Nội tổng hợp

Các kỹ thuật mới trong điều trị suy thận giúp ích gì cho bệnh nhân?

Theo BS.CK2 Tạ Phương Dung, đối với phương pháp lọc màng bụng - một giải pháp quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người bệnh thận mạn trong đại dịch COVID-19 hiện đã được BHYT thanh toán. Điều này mang lại lợi ích lớn cho bệnh nhân, giảm thiểu chi phí điều trị.

Tiếp nối câu chuyện thú vị với TS.BS Trương Vĩnh Long và Thầy thuốc ưu tú, BS.CK2 Tạ Phương Dung về duyên nợ đến với ngành y, phần 2 của chương trình giao lưu trực tuyến 2 vị chuyên gia sẽ chia sẻ thêm những trăn trở và dự định trong tương lai ứng dụng, đẩy mạnh các kỹ thuật cao, đặc biệt là trong lĩnh vực Thận học để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại Việt Nam, không phải chi trả một khoản kinh phí rất cao ra nước ngoài chữa bệnh. Mời bạn đọc đón xem.

Phần 1: Cần làm gì để lấy lại niềm tin của người bệnh?

1. Bệnh viện Gia An 115 có tuyệt chiêu gì để "giữ chân" bệnh nhân?

Với những trang thiết bị, kỹ thuật cũng như các chứng nhận quốc tế mà Bệnh viện Gia An 115 đang sở hữu, BS thấy có thể “giữ chân” các bệnh nhân có dự tính đi nước ngoài để điều trị những bệnh lý gì ạ?

TS.BS Trương Vĩnh Long:

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện đa khoa. Trong đó, tập trung vào các chuyên khoa mũi nhọn về tim mạch, thần kinh, chấn thương chỉnh hình, tiêu hóa, gan mật tụy, thận, tiết niệu, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Khi đạt được các chứng nhận quốc tế, mục tiêu của bệnh viện ngoài vấn đề về thương hiệu còn đảm bảo cả chất lượng dịch vụ chăm sóc và điều trị.

Hiện, cơ sở vật chất của bệnh viện được đầu tư hiện đại, đội ngũ nhân sự đào tạo chuyên nghiệp, đặc biệt có nhiều chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhân dân 115 và các bác sĩ đến từ những bệnh viện đầu ngành TPHCM.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng các dịch vụ, kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế để khám chữa bệnh cho người dân. Trong đó có vấn đề liên quan đến lọc máu và tiến đến ghép tạng sau này.

Trong đại dịch COVID-19, nhu cầu khám bệnh từ xa, đặt hẹn trước để đỡ thời gian chờ đợi ngày càng nhiều. Thành phố có một số tổng đài chung đặt lịch khám bệnh với các bệnh viện nhưng thực thế, khá nhiều người phàn nàn rằng đặt qua tổng đài có một số bất tiện như tổng đài thường xuyên bận, hay phải chờ nghe đoạn quảng cáo quá dài… Vậy BV Gia An 115 có giải pháp gì giúp bệnh nhân đặt lịch dễ dàng, tiện lợi hơn ạ?

TS.BS Trương Vĩnh Long:

Ngoài việc triển khai vấn đề đặt lịch hẹn, dịch vụ tư vấn từ xa thì Bệnh viện Gia An 115 đã cho ra đời ứng dụng Lim Health Go đưa vào hoạt động được 2 tháng.

Ứng dụng này sử dụng trên các thiết bị di động. Đặc biệt, trong thời đại 4.0 mọi người đều sở hữu cho mình ít nhất 1 chiếc điện thoại thông minh nên việc tiếp nhận rất dễ dàng.

Người bệnh chỉ cần tải app Lim Health Go thì có thể đăng ký khám bệnh, hẹn gặp bác sĩ, thậm chí truy cập được hồ sơ sức khỏe của mình, xem lịch sử khám bệnh và các toa thuốc, xét nghiệm trước đây.

Trên nền tảng thiết bị di động như vậy sẽ rất thuận lợi cho người bệnh.

Do trong mùa dịch COVID-19, đa số người bệnh rất ngại tới bệnh viện, nên không uống thuốc và tái khám đúng hẹn, xảy ra các ca bệnh phải cấp cứu và nguy hiểm tính mạng.

Chính vì thế, ứng dụng này còn có chức năng nhắc người bệnh tới khám đúng hẹn. Nhưng nếu người bệnh chưa đi khám được cũng có thể thông qua ứng dụng để trao đổi trực tuyến với nhân viên bệnh viện và bác sĩ để sắp xếp lịch khám phù hợp hoặc sử dụng thuốc tại nhà sao cho đảm bảo an toàn.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện thứ 2 trong Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La. Vậy ngoài Gia An 115 còn có những bệnh viện nào khác? Và Khu y tế kỹ thuật cao này còn có những công trình nào khác không ạ?

TS.BS Trương Vĩnh Long:

Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La đã có 2 bệnh viện đưa vào hoạt động đó là Bệnh viện Quốc tế City và Bệnh viện Gia An 115.

Trong dự án này chúng tôi có 6 cơ sở y tế sẽ được hoàn thành. Những dự án tiếp theo sẽ được triển khai đó là bệnh viện Ung Bướu, có đầu tư các ứng dụng liên quan đến xạ trị hiện đại và công nghệ điều trị ung thư mới nhất.

Đặc biệt, trong nước chúng tôi đã phối hợp với bệnh viện K Trung Ương Hà Nội. Nước ngoài thì hợp tác với Viện ung thư Quốc gia Nhật Bản và các đối tác Hoa Kỳ.

Nếu không có dịch COVID-19 diễn ra thì việc hợp tác sẽ xúc tiến nhanh hơn. Còn hiện tại chúng tôi vẫn phải làm việc online để thúc đẩy hợp tác và đầu tư cho các dự án tiếp theo, làm sao mang đến kỹ thuật chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện Gia An 115 cũng là nơi mở ra cơ hội phát huy tối đa năng lực chuyên môn, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Xin được hỏi thêm Ban Giám đốc Bệnh viện đã làm thế nào để huy động và giữ chân được đội ngũ các chuyên gia tham gia và gắn bó cùng bệnh viện như hiện nay?

TS.BS Trương Vĩnh Long:

Yếu tố nhân sự và chất lượng là vấn đề cực kỳ quan trọng. Tâm huyết của nhà đầu tư khi thành lập Bệnh viện Gia An 115 là mong muốn đưa công nghệ cao về Việt Nam để phục vụ cho chính người dân của mình, đặc biệt với chi phí phù hợp.

Do đó, vấn đề nhân sự ngay từ đầu chúng tôi đã chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên chăm sóc khách hàng hay nhân sự không chuyên môn cũng được đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài.

Bệnh viện có nhiều chính sách liên quan đến đãi ngộ, nên thu hút các bác sĩ ở bệnh viện lớn đến làm việc. Bên cạnh chính sách lương, chúng tôi có các chính sách liên quan đến đào tạo, mở rộng cửa sổ hợp tác với các nước nên khi các bác sĩ về với Gia An 115 có cơ hội làm việc với đối tác nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như thay đổi phong cách phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

2. Lọc màng bụng cho người suy thận mang lại lợi ích gì, có được BHYT thanh toán?

Có thể nói chạy thận nhân tạo hay điều trị ung thư là những bệnh gây tốn kém lâu dài cho bệnh nhân và gia đình. Đã có nhiều câu chuyện người bệnh kể rằng của cải trong nhà lần lượt “đội nón ra đi” theo những năm tháng họ phải chạy thận nhân tạo. Vậy theo BS, các kỹ thuật mới trong điều trị suy thận có thể giúp ích thế nào cho bệnh nhân?

BS.CK2 Tạ Phương Dung:

Điều quan trọng nhất đó chính là phòng bệnh, vì nếu chỉ quan tâm đến điều trị bệnh thì càng ngày có nhiều bệnh nhân hơn.

Tại Bệnh viện Gia An 115, nhờ sự hỗ trợ từ ban điều hành và nhân viên, chúng tôi đã tổ chức được các CLB bệnh nhân và thu hút rất đông mọi người đến nghe cũng như tìm hiểu thêm về bệnh viện. Qua đó, bệnh nhân sẽ hiểu hơn về cách phòng ngừa cũng như điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Trong vấn đề điều trị, ngoài phương pháp điều trị nội khoa, nếu bệnh nhân đến giai đoạn phải lọc thận thì có thể giảm bớt chi phí bằng BHYT hoặc hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Tuy nhiên, một tin vui đó là các phương pháp lọc máu tiên tiến trên thế giới tại Việt Nam hiện đã có và Gia An cũng vậy, chúng tôi đã thực hiện hiệu quả các phương tiện lọc máu cấp cứu. Còn lọc máu định kỳ với bệnh mãn tính thì chúng tôi đang chờ hiệu lệnh của cấp trên cho phép là sẽ thực hiện ngay.

>>> BS.CK2 Tạ Phương Dung: Nên mở rộng lọc màng bụng cho bệnh nhân thận mạn trong bối cảnh COVID-19

Trong đại dịch COVID-19, BS có chia sẻ về những lợi ích mà phương pháp lọc màng bụng mang lại. BS có thể cho biết việc triển khai lọc màng bụng đã được tiến hành như thế nào (khó khăn, thuận lợi gì)…

BS.CK2 Tạ Phương Dung:

Hiệp hội của chúng tôi đã viết phác đồ và trình Bộ Y tế cấp phép, nên trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn điều trị.

Trong đại dịch COVID-19, không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, đối tượng dễ bị nhiễm COVID-19 lại là những bệnh nhân có bệnh lý mãn tính và tiến triển bệnh dễ nặng hơn như tăng huyết áp, đại tháo đường, ung thư, suy giảm miễn dịch,… bao gồm cả bệnh thận.

Trong số 35 người mất ở Việt Nam vì COVID-19 thì hầu hết là bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm phát triển lọc màng bụng để giúp đỡ và cứu sống bệnh nhân. Đây cũng là phương hướng phát triển của Bệnh viện Gia An 115 hiện nay.

Chúng ta không thể chắc chắn được bao nhiêu lâu nữa dịch COVID-19 sẽ chấm dứt, do đó một trong những phương pháp điều trị mang lại an toàn cho cả người bệnh và gia đình đó là lọc màng bụng.

Chúng tôi đã cố gắng hết sức để truyền tải thông tin đến mọi người nhưng đôi khi mọi người vẫn chưa nắm được hết. Vì họ thấy một vài biến chứng nên rất lo lắng và sợ sệt, chính vì vậy chúng tôi nhờ sợ giúp đỡ của truyền thông, trong đó có AloBacsi để mang thông tin rộng rãi đến cho mọi người.

>>> Hỏi đáp về lọc màng bụng - giải pháp cho bệnh nhân suy thận mạn trong đại dịch COVID-19

Một điều quan trọng bệnh nhân muốn biết đó là khi lựa chọn lọc màng bụng, sẽ được BHYT chi trả như thế nào ạ?

BS.CK2 Tạ Phương Dung:

Đối với lọc màng bụng, lúc trước bệnh nhân phải đóng 1 phần, nhưng bây giờ đã được BHYT thanh toán hết.

Riêng với lọc màng bụng tự động bắng máy, hiện còn bộ dây dẫn bệnh nhân vẫn phải đóng tiền, nhưng phía BHYT đang có chính sách sắp tới sẽ thanh toán luôn cho bệnh nhân, nên mọi người hãy yên tâm.

>>> “Vũ khí” nào cho người suy thận giai đoạn cuối chống lại đại dịch COVID-19?

Bệnh viện Gia An 115 có dự tính sẽ trở thành một trung tâm điều trị bệnh thận từ A tới Z không, thưa BS Long?

TS.BS Trương Vĩnh Long:

Việc thành lập trung tâm điều trị bệnh thận thì trước mắt chúng tôi đã có lọc thận cấp cứu, và sắp tới sẽ triển khai lọc thận định kỳ.

Bên cạnh đó là cập nhật các kỹ thuật mới trong vấn đề thận nhân tạo cũng như lọc máu, không những giúp điều trị cho bệnh nhân suy thận mà còn điều trị các bệnh lý khác.

Dự kiến 2021 chúng tôi sẽ triển khai ghép thận, đó là mục tiêu của bệnh viện.

Hiện tại, chúng tôi đã có đội ngũ chuyên môn tốt và trong tương lai các nhân sự nước ngoài sẽ đến làm việc tại Gia An 115. Đây là mong muốn cũng là chính xác của Gia An 115 để các bác sĩ ở lại và đồng hành cùng bệnh viện, mang tới dịch vụ chăm sóc cho người bệnh tương tự các nước trên thế giới.

>>> 14 lợi ích của lọc màng bụng mang đến cho người bệnh thận mạn mùa COVID-19

Lãnh đạo AloBacsi trao hoa cảm ơn TS.BS Trương Vĩnh Long - Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 và BS.CK2 Tạ Phương Dung - Phó giám đốc Bệnh viện Gia An 115 đã dành thời gian tham gia chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi


Lệ Phương - Ảnh: Viết Hưởng - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • ai co nguy co mac ung thu vom hong

  Ai có nguy cơ mắc ung thư vòm họng?

  Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Do đó, ThS.BS Võ Thị Tố Uyên lưu ý bạn đọc nếu thuộc nhóm đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh thì cần phải theo dõi và thăm khám chẩn đoán sớm.
  19/02/2021 11:19 Nội tổng hợp
 • dau hieu nhan biet tram cam

  Dấu hiệu nhận biết trầm cảm?

  Một bạn sinh viên năm 2 luôn cảm thấy sợ hãi và lo lắng với mọi thứ, thậm chí trong quá khứ đã có lần tự tử bằng việc rạch tay. Lời khuyên kịp thời từ ThS.BS Võ Thị Tố Uyên hy vọng sẽ giúp bạn sớm tìm ra giải pháp, để sớm trở lại là chính mình.
  26/12/2020 21:24 Nội tổng hợp