Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh viện Hùng Vương luôn giữ vững giá trị cốt lõi trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người phụ nữ

Là một bệnh viện chuyên về sản phụ khoa trực thuộc Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Hùng Vương luôn giữ vững cho mình những giá trị cốt lõi Trách nhiệm - Đồng hành - An toàn - Hiệu quả trong quá trình thăm khám và chăm sóc sức khoẻ cho chị em phụ nữ. Không chỉ dừng lại ở các tiêu chí, chất lượng điều trị trong nước, bệnh viện còn tiếp cận với những tiêu chí, chất lượng quốc tế nhằm tạo một môi trường thăm khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

1. Trong năm 2023, Bệnh viện Hùng Vương đã đạt được những thành tựu gì?

Từ một cơ sở vật chất xuống cấp gần 100 năm tuổi, thiếu thốn về nhân lực, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương TPHCM trở thành bệnh viện công lập hạng 1 tuyến trung ương tự chủ hoàn toàn về tài chính, và đặc biệt nhiều năm liền được xếp hạng I về quản lý chất lượng trong toàn ngàng y tế TPHCM, cũng như vươn tầm kỹ thuật và dịch vụ đạt chuẩn quốc tế.

Nhờ PGS điểm lại cho khán thính giả hiểu thêm về những thành tựu của BV Hùng Vương trong năm 2023 cũng như những năm qua?

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết trả lời: Bệnh viện Hùng Vương là một bệnh viện công lập về sản phụ khoa và đạt hạng I tuyến Trung ương. Chính vì vậy, bệnh viện luôn luôn phải thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó về chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ trong khu vực TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Trong những năm qua, với sự nổ lực và cố gắng của toàn tập thể cán bộ viên chức, nhân viên bệnh viện, chúng tôi đã đạt được những thành tụ rất đáng tự hào. Thứ nhất, đối với tập thể Đảng bộ Bệnh viện Hùng Vương, đã nhiều năm liền là Đảng bộ xuất sắc, tiêu biểu của ngành y tế thành phố, đây là một trong những kết quả rất đáng tự hào, bởi sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chính quyền tại bệnh viện được thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm.

Thứ hai là về điểm quản lý chất lượng của bệnh viện, luôn nằm trong top đầu các bệnh viện tại TPHCM về quản lý chất lượng theo 83 tiêu chí của Bộ Y tế và được đánh giá một cách độc lập từ Sở Y tế TPHCM. Đặc biệt trong 3 năm qua, Bệnh viện Hùng Vương luôn giữ vững vị trí hạng I trong số 110 bệnh viện của cả thành phố về công tác quản lý chất lượng cũng như về các nội dung quản lý bệnh viện khác.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã triển khai các tiêu chí quốc tế để hướng đến chất lượng phục vụ cho người bệnh tại Bệnh viện Hùng Vương ngày một tốt hơn. Từ năm 2018, Khoa Hiến muộn Bệnh viện Hùng Vương đã được chứng nhận chứng chỉ RTAC, là 1 trong những chứng nhận về chất lượng quốc tế.

Khoa Hiến muộn Bệnh viện Hùng Vương đã nhận được chứng nhận RTAC từ năm 2018 và duy trì đến nay, cũng là một trong những bệnh viện công lập cùng với Bệnh Từ Dũ nhận được chứng nhận này. Trong khi đó, hầu như các cơ sở về hỗ trợ sinh sản tư nhân đều có thể đạt được, đây cũng là một nỗ lực rất lớn từ phía bệnh viện.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương

Bên cạnh đó, trong những năm vừa qua, đối với khối xét nghiệm, bệnh viện cũng đã đạt được chứng nhận ISO (tiêu chuẩn hóa quốc tế) cho các khoa xét nghiệm của bệnh viện như Khoa Xét nghiệm, Khoa Giải phẫu bệnh, Khoa Di truyền y học. Đặc biệt, Khoa Giải phẫu bệnh là đơn vị đầu tiên của cả nước nhận được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO.

Ngoài ra, tất cả những dịch vụ kỹ thuật chuyên ngành về Sản phụ khoa cũng được triển khai tại bệnh viện để phục vụ cho người dân nhằm đảm bảo được tính hiệu quả và an toàn, đặc biệt phù hợp với mức thu nhập của người dân tại khu vực TPHCM và các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, có rất nhiều giải thưởng bệnh viện nhận được trong thời gian vừa qua như giải thưởng Cova, giải thưởng sáng tạo của thành phố, mỗi 2 năm thành phố sẽ trao giải thưởng sáng tạo cho tất cả các ngành trong thành phố. Năm 2023, lần thứ 2 bệnh viện nhận được giải thưởng sáng tạo của thành phố.

Đặc biệt trong năm 2023, bệnh viện đã liên tiếp nhận được 2 giải thưởng liên tiếp. Đầu tiên, đạt hạng 2 về quản lý nhà nước đối với mô hình một cửa trong việc giúp chị em phụ nữ bị bạo hành, xâm hại tình dục, triển khai tại Bệnh viện Hùng Vương. Giải thưởng thứ hai là đạt hạng 3 về Khoa học kỹ thuật - Kỹ thuật Bảo tồn tử cung đối với tình trạng Nhau cài răng lược.

Bệnh lý Nhau cài răng lược là một bệnh lý rất nguy hiểm, người phụ nữ mắc bệnh này có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Hầu hết các trung tâm trên thế giới khi gặp phải tình trạng này đều phải cắt tử bỏ cung, người phụ nữ bị cắt tử cung phải chịu rất nhiều ảnh hưởng về chất lượng cuộc sống. Trong những năm vừa qua bệnh viện đã nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật Bảo tồn tử cung đối với người bệnh Nhau cài răng lược. Đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã điều trị bảo tồn giữ được tử cung cho người phụ nữ trên 90% các trường hợp Nhau cài răng lược.

2. Ngoài lĩnh vực thai sản, Bệnh viện Hùng Vương còn có những chuyên khoa nào để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chị em phụ nữ?

Trong mỗi hành trình của người phụ nữ đều có vai trò của BV Hùng Vương, tuy nhiên đa phần người dân chỉ biết về Bệnh viện Hùng Vương trên lãnh vực thai sản, tức là khám thai và sanh nở. Nhờ PGS chia sẻ thêm, bên cạnh Sản khoa rất mạnh, BV còn có những chuyên khoa nào để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe các chị em?

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết trả lời: Thông thường, khi nhắc đến bệnh viện sản phụ khoa, người ta thường hay nói về sản, chính vì hoạt động sản khoa chiếm một tỷ lệ khá lớn trong các hoạt động của bệnh. Tuy nhiên, ngoài sản khoa Bệnh viện Hùng Vương còn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ từ lúc còn là một bé gái cho đến khi trưởng thành và phát triển thành một người phụ nữ mãn kinh, bệnh viện luôn cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị về phụ khoa.

Bên cạnh việc chăm sóc về sản khoa như khám thai, sinh con và chăm sóc hậu sản… bệnh viện cũng có các dịch vụ chăm sóc về các bệnh lý phụ khoa như Viêm nhiễm phụ khoa, U xơ tử cung, U nang buồng trứng,… đặc biệt là việc sàng lọc và chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư phụ khoa, đây là một xu hướng của các nước phát triển.

Việt Nam đã trở thành một nước phát triển và phải đối diện với mô hình bệnh tật với những bệnh lý về ung thư phụ khoa. Bệnh viện sẽ thực hiện sàng lọc để phát hiện sớm các tình trạng ung thư phụ khoa và từ đó đưa ra các phương pháp điều trị một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như Ung thư vú, Ung thư buồng trứng, Ung thư nội mạc tử cung,… Về vấn đề này các chị em phụ nữ nên lưu ý để có thể đến bệnh viện, được sàng lọc sớm và tiếp nhận điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, Bệnh viện Hùng Vương còn cung cấp các dịch vụ như Kế hoạch hóa gia đình, ví dụ như những trường hợp các cặp vợ chồng bị vỡ kế hoạch, chưa có ý định sinh con, chưa sẵn sàng về mặt tâm lý và cơ sở vật chất, các cặp vợ chồng có thể đến khoa kế hoạch hóa gia đình để đình chỉ thai nghén. Từ đó các cặp vợ chồng có thể có được kế hoạch cuộc sống gia đình một cách hoàn hảo hơn. Đặc biệt, khi đến Bệnh viện Hùng Vương bệnh nhân sẽ tiếp nhận được sự tư vấn và chăm sóc an toàn, hiệu quả hơn và không phải “tiền mất, tật mang”.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn có khoa hiến muộn, là một đơn vị có thể giúp cho các cặp vợ chồng hiến muộn thực hiện được thiên chức làm cha, làm mẹ. Đặc biệt là những trường hợp vô sinh nam, không có tinh trùng, trước đây, hầu như không có một lời giải nào cho vấn đề này.

Hiện nay, Bệnh viện Hùng Vương là đơn vị đi đầu, có thể giúp người chồng thực hiện thiên chức làm cha bằng chính tinh trùng của mình tạo ra. Mặc dù có thể khiếm khuyến hoặc rất ít, nhưng bệnh viện sẽ luôn cố gắng giúp các ông chồng thực hiện được thiên chức làm cha.

Bệnh viện còn có Khoa Sơ sinh, có thể thực hiện thăm khám trẻ ngay sau sinh và tiêm chủng cho trẻ trong suốt những năm đầu đời của bé. Những bậc cha mẹ sau sinh, có thể đến bệnh viện để được khám, theo dõi sức khỏe và thực hiện tiêm chủng cho bé trong suốt những năm đầu đời. Đặc biệt, bệnh viện cũng phát triển về di truyền y học, để có thể hỗ trợ cho việc sàng lọc trước và sau sinh, đảm bảo được chất lượng dân số của TPHCM.

3. Trải qua nhiều giai đoạn của sự phát triển, người phụ nữ nên bắt đầu chăm sóc cho sức khỏe bản thân từ khi nào?

Hành trình phát triển của người phụ nữ sẽ trải qua những giai đoạn nào, thưa BS? Và mỗi giai đoạn này sẽ có những thay đổi ra sao về thể chất lẫn tinh thần ạ?

- Theo BS, người phụ nữ nên bắt đầu quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân từ khi nào và vì sao cần phải như vậy ạ?

BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm trả lời: Người phụ nữ được ví như “một bông hoa”, hành trình của một bông hoa từ khi mới ươm mầm cho đến khi sinh soi, nảy nở, bắt đầu phát triển, ra hoa và tàn đi, nhưng người phụ nữ sẽ không bao giờ tàn như hoa. Bởi vì trong suốt một cuộc đời như vậy, người phụ nữ ở tuổi “xế chiều”, tiền mãn kinh hay mãn kinh ngày nay đã có y khoa chăm sóc và tự bản thân người phụ nữ cũng biết tự chăm sóc cho sức khỏe bản thân mình tốt hơn.

Thời điểm từ khi được sinh ra là một bé gái đến khi phát triển và bước vào giai đoạn đi học, đây chính là thời điểm rất quan trọng. Bởi trong thời điểm này, nhà trường cũng như nền giáo dục sẽ kết hợp với y tế để cung cấp những thông tin chăm sóc sức khỏe cho các bé gái có thể tự bảo vệ bản thân cũng như chăm sóc vệ sinh cho cơ thể mình.

Bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, đây là một thời điểm rất quan trọng. Như vậy, từ một bé gái nhỏ nhắn sẽ thay đổi, dần trở thành một thiếu niên, cơ thể phát triển và dậy thì. Vấn đề vệ sinh kinh nguyệt như thế nào, đồng thời các mối quan hệ với gia đình, bạn bè và xã hội ra sao cần được quan tâm trong giai đoạn này.

Theo thời gian, khi trưởng thành và là một cô thiếu nữ, gia đình, trường học và xã hội cần cung cấp những thông tin về vấn đề ngừa thai, chăm sóc bản thân như thế nào để chuẩn bị cho một cuộc hành trình khi người con gái bắt đầu biết yêu. Khi biết yêu, người phụ nữ có thể yêu một cách vô tư, yêu không chủ động và sẽ có những vấn đề rắc rối xảy ra, ví dụ dụ như mang thai ngoài ý muốn. Lúc này, y khoa sẽ phải can thiệp vào những vấn đề này. Chính vì vậy, kiến thức về chăm sóc sức khỏe phụ khoa và sinh sản cung cấp cho người phụ nữ từ khi là một thiếu niên cho đến lúc trưởng thành và bắt đầu tuổi dậy thì là một điều rất cần thiết.

Khi người thiếu nữ bắt đầu lập gia đình, cần cung cấp về những kiến thức liên quan đến vấn đề thai sản, khi có con sẽ phải chăm sóc trẻ như thế nào? Đồng thời, sau khi lập gia đình, có con, người phụ nữ sẽ bắt đầu nghĩ đến bản thân, phải ăn mặc như thế nào cho đẹp, quan hệ xã hội như thế nào hoặc khi nghề nghiệp phát triển phải thể hiện bản thân như thế nào?

Khi bắt đầu sự thăng hoa ở tuổi trung niên, thời gian sẽ không bao giờ ngừng lại, sau những thăng trầm của cuộc sống, con người phải bắt đầu đón nhận giai đoạn tuổi già. Ở độ tuổi “xế chiều”, những triệu chứng lâm sàng, những biến đổi của người phụ nữ khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh chính là những yếu tố của một giai đoạn khó khăn.

Người phụ nữ hiện nay luôn luôn chăm sóc bản thân, cá nhân tôi nghĩ một điều hết sức quan trọng, ngoài việc chăm sóc gia đình, người phụ nữ phải luôn nghĩ về mình, không nên suy nghĩ quá nhiều về những vấn đề có liên quan để bản thân trở nên khỏe đẹp hơn.

Thời điểm quan trọng nhất người phụ nữ nên bắt đầu chăm sóc sức khỏe của bản thân là trong giai đoạn tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, người con gái có thể tự quyết định mọi vấn đề kể cả sức khỏe của bản thân, chính là giai đoạn khởi đầu cho hành trình bước vào đời. Trước khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ cần có gia đình, xã hội, y khoa để giúp chăm sóc và cung cấp thông tin về sức khỏe. Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, bản thân cần tự tìm hiểu về kiến thức, lứa tuổi và giới của mình để có thể tự chăm sóc cho bản thân.

4. Dược sĩ có vai trò như thế nào cho việc trợ lực trong chiến lược phát triển Bệnh viện Hùng Vương giữ vững giá trị cốt lõi Trách nhiệm - Đồng hành - An toàn - Hiệu quả?

Thực tế, không có nhiều bệnh viện có Phó Giám đốc là dược sĩ. Đây là một trong những nét chấm phá đặc biệt của BV Hùng Vương.

Nắm giữ vai trò trọng yếu như vậy, đứng từ góc độ này - Dược sĩ đã trợ lực ra sao trong chiến lược phát triển BV Hùng Vương giữ vững giá trị cốt lõi Trách nhiệm - Đồng hành - An toàn - Hiệu quả, thưa DS Ngọc Hạnh?

DS.CK2 Huỳnh Thị Ngọc Hạnh trả lời: Công tác dược bệnh viện đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân khi được thực hiện một cách toàn diện. Trước đây, khi nhắc đến công tác dược bệnh viện, thường chỉ được chú trọng đến vấn đề cung ứng, phân phối, bảo quản nhằm đảm bảo cung ứng được đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao cho nhu cầu điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, hiện tại để công tác dược bệnh viện được thực hiện một cách toàn diện, ngoài vấn đề cung ứng, phân phối hiển nhiên phải luôn được đảm bảo, để đáp ứng đầy đủ cung ứng về thuốc và hóa cho công tác điều trị. Vấn đề về dược lâm sàng là một nội dung cần thiết phải được chú trọng. Nếu như cung ứng, phân phối để đảm bảo đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư cho công tác điều trị, công tác dược lâm sàng đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề đảm bảo việc chỉ định thuốc và sử dụng thuốc tại bệnh viện được hợp lí và an toàn.

Do đó, tại Bệnh viện Hùng Vương trong nhiều năm qua, công tác dược lâm sàng luôn được chú trọng, đầu tư và phát triển, cùng với việc đào tạo một đội ngũ dược lâm sàng có đầy đủ về kiến thức chuyên môn. Từ đó, có một đội ngũ dược lâm sàng có thể cùng với các bác sĩ của bệnh viện tham gia trong các vấn đề về chỉ định thuốc và đảm bảo việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân được hợp lý, an toàn và hiệu quả nhất.

Khi công tác dược lâm sàng được thực hiện một cách toàn diện như vậy với một tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi sẽ trở thành một nhân tố đồng hành cùng với khối lâm sàng trong việc điều trị cho bệnh nhân, và là một nhân tố sẽ đồng hành cùng bệnh nhân trong việc sử dụng thuốc. Qua đó sẽ đảm bảo được công tác điều trị tại bệnh viện mang tính chất hiệu quả và an toàn nhất.

5. Điều gì khiến cho Bệnh viện Hùng Vương chinh phục được sự tin yêu của người dân khi đến khám và chữa bệnh tại đây?

Với sự dẫn dắt của Ban giám đốc cùng những nỗ lực đổi mới phong cách và chất lượng, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, bệnh viện đã xuất sắc xếp trong top 5 các bệnh viện trong cả nước về chỉ số hài lòng của người bệnh.

- Bí quyết nào giúp Bệnh viện Hùng Vương chinh phục sự tin yêu của người dân khi đến khám, chữa bệnh như vậy ạ?

TS.BS Phan Thị Hằng trả lời: Với giá trị cốt lõi là Đồng hành - An toàn - Hiệu quả - Trách nhiệm, Bệnh viện Hùng Vương luôn lấy con người làm trọng tâm. Con người ở đây không đơn thuần chỉ là người bệnh hay nhân thân bệnh nhân mà còn chú trọng về nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện, để hỗ trợ và phụ giúp cho người bệnh. Để thực hiện được điều này, bệnh cũng triển khai khá nhiều những nội dung đặc biệt được khuyến cáo bởi Bộ Y tế và Sở Y tế.

Bệnh viện triển khai các tiêu chí về quản lý chất lượng do Bộ Y tế ban hành, cũng như các khuyến cáo của Sở Y tế về đảm bảo an toàn và chất lượng trong điều trị cũng như trong quản lý bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện Hùng Vương không chỉ dừng lại ở các tiêu chí, chất lượng điều trị trong nước, bệnh viện chúng tôi còn tiếp cận với những tiêu chí, chất lượng quốc tế như triển khia các nội dung liên quan đến các tiêu chí, chất lượng của chức ACHS - Úc.

Trên cơ sở đó, chúng tôi kỳ vọng với sự nổ lực của tất cả các nhân viên và sự phát triển chung của bệnh viện. Bên cạnh việc đầu tư, phát triển về mặt chuyên môn, chúng tôi còn đầu tư vào chất lượng, từ đó hướng đến sự hài lòng và trải nghiệm của người bệnh.

Những đợt khảo sát về độ hài lòng và trải nghiệm của người bệnh đều được bệnh viện triển khai ngẫu nhiên, thậm chí tất cả những người bệnh đến khám tại bệnh viện Hùng Vương đều có thể thực hiện trả lời những khảo sát. Những kết quả trải nghiệm này đều được phân tích và tìm ra những giải pháp sao cho phù hợp, nhằm mục tiêu phục vụ cho người bệnh tốt nhất có thể.

Trên cơ sở như vậy, chất lượng chăm sóc, điều trị của bệnh viện sẽ ngày càng gia tăng, cũng như niềm tin, sự uy tín của bệnh viện sẽ gia tăng hơn với sự trải nghiệm của tất cả người bệnh khi đến với Bệnh viện Hùng Vương.

>>> Phần 2: Bệnh viện Hùng Vương: Ngân hàng sữa mẹ là một mảnh ghép không thể thiếu trong hành trình phát triển toàn diện của bệnh viện

>>> Phần 3: Bệnh viện Hùng Vương: Hơn 20 năm hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện cho phụ nữ Việt Nam 

>>> Phần 4: Lĩnh vực Sản khoa là một chuyên khoa mũi nhọn và chủ lực của Bệnh viện Hùng Vương

Chương trình Radar Sản phụ khoa do Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng AloBacsi thực hiện, phát sóng định kỳ vào thứ 4 của tuần 1 và tuần 3 mỗi tháng trên các nền tảng của AloBacsi và Bệnh viện Hùng Vương.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X