Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh viện Chợ Rẫy truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn để cứu nam bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn

Chiều ngày 27/06, BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh - Phó khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa vừa cấp cứu và điều trị qua cơn nguy kịch cho nam bệnh nhân 30 tuổi (ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) nhiễm độc thần kinh nặng do bị rắn hổ chúa cắn.

Sau khi bị rắn cắn sức cơ tứ chi bệnh nhân yếu chỉ 0/5

Theo thông tin vợ bệnh nhân cung cấp, 9 giờ sáng 26/6, bệnh nhân lên núi Nội Bài (Bà Rịa - Vũng Tàu) để bắt ong lấy mật bán kiếm tiền mua sữa cho con. Tuy nhiên không có mật ong và vô tình phát hiện rắn lớn nặng khoảng 2 kg, vì vậy bệnh nhân đã bắt và không may bị rắn cắn.

Trở về nhà được 30 phút, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sụp mi, thở khó, yếu tứ chi và được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, vết cắn của bệnh nhân bị sưng nề ở vùng bàn tay trái thẳng đến cánh tay, lên vai và lan đến 1/3 của bên ngoài ngực trái. Bệnh nhân tỉnh táo nhưng sụp mi, được bóp bóng qua nội khí quản, sinh hiệu ổn, sức cơ tứ chi yếu chỉ 0/5. Ekip đã quyết định chuyển bệnh nhân lên khoa Bệnh nhiệt đới tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân được truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc rắn và đang cải thiện. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá được truyền cho bệnh nhân

Sau khi hội chẩn, nhận định đây là trường hợp bị nhiễm độc thần kinh do rắn hổ chúa cắn dẫn đến liệt cơ, bệnh nhân đã được truyền ngay 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá ở lần đầu tiên. Kết quả, sức cơ bệnh nhân đã cải thiện từ 0/5 lên được 1.5 - 2/5. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy nên các bác sĩ quyết định tiếp tục truyền thêm 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá.

Sau 24 tiếng truyền 10 lọ thuốc giải độc, bệnh nhân hiện tỉnh táo, cai được máy thở, sức cơ bệnh nhân đã trở lại bình thường, vết cắn vẫn còn sưng nề như ban đầu nhưng không có dấu hiệu sưng thêm.

Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi thêm 48 - 72 tiếng để đánh giá lại, trong trường hợp ổn định sẽ rút nội khí quản để bệnh nhân có thể tự thở.

Con rắn đã tấn công người đàn ông ở Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Mối nguy hiểm khi bị rắn hổ chúa cắn

Không phải bệnh nhân nào bị rắn hổ chúa cắn cũng đều may mắn như bệnh nhân này. BS Ngọc Khánh khẳng định và phân tích: đối với những loại rắn hổ chúa khi bị cắn, có thể gây rối loạn nhiễm độc thần kinh, suy hô hấp, liệt cơ, rối loạn nhịp tim. Nếu diễn tiến nặng, bệnh nhân có thể bị ngưng tim phải cấp cứu, cũng có thể đặt máy tạo nhịp, đồng thời nếu nhiễm trùng nặng thì phải tiến hành lọc máu.

Phó khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết thêm, với các loại huyết thanh kháng nọc rắn không phải loại nào cũng giải được tất cả loại độc rắn khi bị cắn. Như loại huyết thanh kháng nọc rắn đa giá này chỉ giải độc được với các loại rắn hổ đất, hổ chúa, cạp nong và cạp nia. Không dùng để giải nọc các loại rắn khác như rắn hổ mèo, rắn hổ gà mà trước đây Khoa đã từng cấp cứu và đặt máy tạo nhịp cứu 1 vài trường hợp bị rắn độc cắn thành công.

Đồng thời loại huyết thanh này không dùng cho loài rắn gây nhiễm độc rối loạn máu. Có rất nhiều loại rắn, tốt nhất không nên bắt nếu không thể nhận diện được và không biết loại rắn này có độc hay không.

Trong trường hợp không may bị rắn cắn (không biết có nhiễm độc hay không) nếu thấy vết cắn sưng nề nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, điều trị kịp thời.

Điều quan trọng để không bỏ lỡ thời gian vàng cứu sống bệnh nhân, nhằm giúp các bác sĩ chuẩn đoán nhanh, bệnh nhân hoặc người nhà nên cung cấp hình ảnh loài rắn đã cắn để cơ sở y tế có thể nhận diện và xác định, từ đó có phương án điều trị phù hợp tốt nhất cho bệnh nhân.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X