Hotline 24/7
08983-08983

Bé trai 18 tháng tuổi thủng ruột do nuốt chuỗi hạt nam châm

Trong lúc chơi cùng chị gái, bé trai 18 tháng tuổi đã nuốt 10 viên nam châm nhiều màu sắc dẫn đến đau bụng dữ dội, nôn ói ra dịch xanh phải chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu.

Ngày 10/7, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, đã tiếp nhận và điều trị một bé trai (18 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) bị thủng ruột do nuốt phải nam châm trong đồ chơi của chị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, cách nhập viện 4 ngày, bé trai thấy chị có đồ chơi xếp hình là những cục nam châm hình viên bi nhiều màu sắc nên xin chơi cùng. Trong lúc chơi, bé trai đã nuốt một số viên bi này vào bụng.

Sau đó, bé than đau bụng, nôn ói nhiều nhưng gia đình không biết sự việc nên đưa đến bệnh viện địa phương thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán bé trai bị rối loạn tiêu hóa, cho thuốc về uống. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe bé trai ngày càng nặng, bé nôn ói ra dịch xanh, đau bụng dữ dội. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu.

TS.BS Vũ Trường Nhân - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, sau khi chụp X-quang bụng, bác sĩ phát hiện một chuỗi 10 hạt kim loại nghi là dị vật nam châm.

Lập tức bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 2 giờ, các bác sĩ đã thành công lấy dị vật là chuỗi 10 viên nam châm nhiều màu kích thước mỗi viên khoảng 4 - 5mm. Nam châm hít làm dính 2 đoạn ruột non vào với nhau gây thủng ruột, tắc ruột.

Chuỗi nam châm mà bệnh nhi nuốt phải

Sau khi lấy dị vật qua phẫu thuật nội soi, 2 đoạn ruột bị hoại tử thủng được cắt và nối lại thành công. Sau mổ nội soi, sức khỏe của bệnh nhi đang phục hồi tốt.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, nuốt dị vật tiêu hóa là một tai nạn sinh hoạt khá thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, dị vật có thể là bông tai, đồ chơi nhựa, pin hoặc các vật sắc nhọn như đinh, ốc vít… Độ tuổi thường gặp khoảng từ 1 - 6 tuổi, là tuổi các bé thường hay hiếu động, hay tò mò, thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

Hầu hết các trường hợp có thể được theo dõi và các bé có thể tự đại tiện ra ngoài được mà không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, dị vật nam châm là một trường hợp đặc biệt vì khi nhiều cục nam châm được nuốt xuống ruột non sẽ hít lại với nhau, làm dính các quai ruột kế cận nhau, lâu dần gây thiếu máu hoại tử và thủng ruột.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi năm có khoảng 5 - 10 trường hợp dị vật nam châm gây biến chứng thủng ruột được phẫu thuật. Các bậc phụ huynh, đặc biệt là những ba mẹ có con nhỏ cần để ý đến những vật dụng, đồ chơi tưởng chừng là vô hại xung quanh con em mình, nếu không cẩn thận có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X