Hotline 24/7
08983-08983

7 điều không nên làm khi bị đau mắt đỏ

Chuyên gia y tế khuyến cáo, người mắc bệnh đau mắt đỏ không tự ý dùng các thuốc nhỏ mắt chứa corticoid, vì có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng, gió bụi; không sử dụng các chất kích thích,…

1. Tránh tiếp xúc với người khác

Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… thì nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ trở thành dịch bởi khả năng lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua nhiều đường như hô hấp, nước bọt, qua tay, qua cầm nắm, chạm vào những đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh (mắt kính, khăn mặt, chậu rửa mặt).

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác trước 2 - 3 ngày khi phát bệnh và sau khi khỏi bệnh 1 tuần.

Khi bị đau mắt đỏ, bạn nên dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa, bát, vỏ gối, đeo khẩu trang khi nói chuyện và hạn chế đến nơi đông người. Đồng thời, người mắc bệnh nên nghỉ ở nhà (nghỉ làm/nghỉ học từ 5 - 7 ngày), hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác.

2. Tránh tiếp xúc với ánh sáng, gió, bụi

Khi bị đau mắt đỏ, bạn nên để mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn. Hạn chế để mắt phải làm việc, hoạt động điều tiết nhiều. Hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện tử như: Laptop, TV, điện thoại... bởi việc mở mắt, chớp mắt nhiều sẽ gây tăng cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Bên cạnh đó, người bị đau mắt đỏ nên kiêng tiếp xúc với ánh sáng, gió bụi; bởi việc tiếp xúc với gió, bụi sẽ làm tăng tiết nước mắt, tăng sự khó chịu. Đồng thời, hạn chế đến những nơi bụi, bẩn để tránh nguy cơ bội nhiễm thêm vi khuẩn cho mắt.

3. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa mắt, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là thuốc có chứa corticoid.

Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt không những không có tác dụng mà còn làm mắt tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đồng thời, không nên tự ý dùng các thuốc đông y để chữa bệnh đau mắt đỏ như xông lá trầu không, đắp lá vào mắt… bởi việc này có thể gây ra tình trạng bội nhiễm, viêm loét giác mạc, thậm chí dẫn tới mù lòa.

4. Không nên sử dụng kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng không đảm bảo vệ sinh đúng cách có nguy cơ gây bệnh đau mắt đỏ. Ngược lại, nếu bị đau mắt đỏ, bạn cũng nên tạm dừng sử dụng loại kính này.

Đặc tính của kính áp tròng là bám trực tiếp vào mắt của người dùng. Khi vùng mắt đang gặp thương tổn, nhiễm trùng bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc, động chạm vào mắt. Lúc này, sử dụng kính gọng là lựa chọn phù hợp nhất.

5. Không trang điểm

Phụ nữ khi bị đau mắt đỏ nên kiêng tuyệt đối việc trang điểm trên mặt, ít nhất cho đến khi các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ biến mất. Trong quá trình trang điểm, các loại phấn bạn dùng để đánh lên mặt có thể vô tình bay vào mắt sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

6. Không nên ăn thực phẩm dễ gây dị ứng

Nên tránh xa các thực phẩm gây dị ứng cho cơ thể để bệnh không trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, cần tránh một số loại thực phẩm có lượng đạm cao, đặc biệt là các loại hải sản như tôm, cua, cá biển,... khi bị đau mắt đỏ. Vì khi tiêu thụ, cơ thể có phản ứng tiết nhiều Histamin - chất có nguy cơ gây dị ứng,… khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

7. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà... khi đi vào cơ thể sẽ sản sinh các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Với bệnh nhân bị đau mắt đỏ, sức đề kháng của cơ thể lúc này còn yếu, việc lạm dụng chất kích thích sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Trong thành phần của bia, rượu có chứa cồn, lạm dụng quá nhiều sẽ gây kích thích hệ thần kinh thị giác, làm suy giảm tầm nhìn và khả năng kiểm soát hành vi của người bệnh.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X