Hotline 24/7
08983-08983

4 thay đổi cảm xúc ở người bệnh sau đột quỵ

Sự thay đổi cảm xúc ở người bệnh sau đột quỵ được chia thành 4 nhóm gồm rối loạn lo âu/rối loạn hoảng loạn, rối loạn cảm xúc giả hành, trầm cảm và có ý định tự sát, các thay đổi cảm xúc khác.

Ngày 25/8, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận người bệnh N.T.L. (68 tuổi, ngụ tại quận 6, TPHCM) trong tình trạng lơ mơ, nhịp tim không đều. Qua chẩn đoán, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc do uống thuốc ngủ quá liều. Sau khi được rửa dạ dày, đồng thời truyền dịch tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước và ổn định các chức năng, bà L. đã may mắn thoát khỏi cửa tử.

Theo chia sẻ từ người nhà, bà L. đang trong quá trình hồi phục sau đột quỵ. Gia đình lo ngại, những tổn thương tâm lý thời gian qua đã khiến bà uống thuốc ngủ quá liều. Trước tình huống trên, các bác sĩ cho hay, việc quan tâm đến sức khỏe tâm thần rất cần thiết với người bệnh đột quỵ.

Bác sĩ tư vấn, động viên tinh thần cho người bệnh

Theo BS Phạm Thị Ngọc Quyên, Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, sự thay đổi cảm xúc ở người bệnh sau đột quỵ được chia thành 4 nhóm:

Rối loạn lo âu/Rối loạn hoảng loạn: Có khoảng 25% người bệnh đột quỵ và thiếu máu não thoáng qua bị rối loạn lo âu trong 5 năm đầu sau khi bệnh khởi phát. Ban đầu, những cơn lo lắng chỉ xuất hiện với tần suất vừa phải. Nếu không được phát hiện và điều trị có thể tiến triển thành những cơn rối loạn kịch phát từng đợt kèm với triệu chứng co quắp tay chân, thở nhanh…

Rối loạn cảm xúc giả hành: Tăng cao ở người bệnh tái phát đột quỵ nhiều lần. Đặc trưng của tình trạng này là sự bộc phát cảm xúc không phù hợp với hoàn cảnh. Chẳng hạn, người bệnh có thể cười trước sự việc buồn hoặc ngược lại, có thể khóc trước điều gì đó vui nhộn.

Trầm cảm và có ý định tự sát: Đây là rối loạn khí sắc thường gặp nhất, làm hạn chế khả năng phục hồi chức năng cũng như tăng nguy cơ tử vong gấp 10 lần ở người bệnh. Có khoảng 30% người bệnh đột quỵ còn sống trải qua giai đoạn trầm cảm trong năm đầu sau khởi phát bệnh và hơn 50% trong số này không được chẩn đoán hay điều trị.

Các thay đổi cảm xúc khác: Sau đột quỵ, người bệnh có thể thay đổi về tính tình như dễ bực bội, thiếu kiên nhẫn, tự ti, mặc cảm và sống nội tâm hơn. Nguyên nhân thường vì nỗi lo sợ dựa dẫm, làm phiền người thân do mất đi khả năng hoạt động độc lập.

Nếu không được cải thiện kịp thời và đúng cách, những tổn thương tâm lý này có thể khiến người bệnh mất nhiều thời gian để phục hồi, mất chức năng nặng hơn những khiếm khuyết vốn có, thậm chí là tăng nguy cơ tái phát đột quỵ. Từ đó cản trở quá trình hội nhập cuộc sống của người bệnh sau đột quỵ.

Theo BS Quyên, để quá trình phục hồi tổn thương tâm lý ở người bệnh đột quỵ và thiếu máu não thoáng qua đạt được hiệu quả, đầu tiên cần sự cố gắng từ bản thân người bệnh, sau đó là sự hỗ trợ từ người nhà và người thân xung quanh.

Cần xây dựng và duy trì một đời sống năng động, tạo điều kiện để người bệnh tham gia các hội nhóm, gặp gỡ với những người xung quanh là một cách giúp người bệnh lấy lại niềm vui và động lực sống. Bên cạnh đó, cần động viên người bệnh chia sẻ về những vấn đề về sức khỏe tinh thần của mình.

Bác sĩ nhấn mạnh, sự cảm thông và chia sẻ chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất giúp người bệnh lạc quan và phối hợp điều trị phục hồi tốt hơn. Trong trường hợp người bệnh bị rối loạn cảm xúc cấp tính với biểu hiện nặng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số thuốc điều trị kết hợp với liệu pháp tâm lý trị liệu.

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X