Thuốc

Xuất hiện vết bầm tím ở chân sau đặt stent có ảnh hưởng sức khỏe không?

Chào bác sĩ, Tôi đặt stent đã lâu (60 ngày - 3 tent), đến nay vẫn uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ nhưng vẫn thấy xuất hiện những vết bầm tím ở hai chân. Xin bác sĩ tư vấn cho biết biểu hiện trên có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Vết bầm ở chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vết bầm ở chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệu chứng của bạn nhiều khả năng là do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch thế giới thì người đã đặt stent mạch vành có phủ thuốc (đa số hiện nay là dùng stent có thuốc) nên uống thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép (2 thuốc kháng kết tập tiểu cầu) tối thiểu là 1 năm sau khi can thiệp mạch vành. Các thuốc chống kết tập tiểu cầu này sẽ giúp ngừa hiện tượng tắc stent mới đặt, nhưng cũng có thể gây loãng máu, dễ chảy máu, thường là dễ bầm da. Nếu chỉ là vết bầm tím dưới da, không chảy máu răng, không dấu thiếu máu thì không nguy hiểm.

Tôi không rõ bạn đang dùng thuốc gì, có nhiều vết bầm tím lắm không, các triệu chứng khác ra sao... do đó, tốt hơn hết bạn đừng tự ý ngưng thuốc điều trị, mà nên khám lại bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, để bác sĩ cân nhắc giữa lợi ích - nguy cơ mà lựa chọn phương án phù hợp cho bạn, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Can thiệp đặt stent mạch vành qua da là phương pháp hiệu quả để tái lưu thông động mạch vành. Một ống thông nhỏ (catheter) có gắn bóng và giá đỡ kim loại được đưa qua động mạch đùi hoặc cổ tay. Khi đến vị trí bị tắc, bóng được thổi phồng lên trong khoảng 1 phút, nén mảng bám để mở rộng lòng mạch và giá đỡ được giữ lại nhằm duy trì sự lưu thông của mạch máu. Thời gian thực hiện thủ thuật thường trong vòng 1 giờ, sau khi thực hiện, người bệnh cần ở lại nội trú để được theo dõi ít nhất 1-2 ngày.

Sau khi đặt stent, người bệnh phải dùng thuốc chống ngưng kết tiểu cầu, kết hợp với các thuốc hạ áp, hạ cholesterol máu, thuốc điều trị đái tháo đường ở những người bị tiểu đường... uống đầy đủ, đúng giờ các loại thuốc được kê ít nhất trong vòng 1 năm sau can thiệp. Cần khám định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sau đặt stent. Đến thời điểm 1 năm, cần làm nghiệm pháp gắng sức để kiểm tra khả năng tưới máu của tim.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh; bỏ hút thuốc, giảm cân nếu có thừa cân hoặc béo phì. Giảm ăn dầu, mỡ động vật, muối cũng sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện thêm tắc nghẽn mạch vành.

Về vận động, người bệnh không nên lái xe hoặc đi đường xa, quan hệ tình dục trong 2 tuần đầu sau can thiệp. Sau này cũng không nên tham gia các hoạt động thể lực mạnh nhưng nên đi bộ 30 - 60 phút mỗi ngày, tùy theo sức. Nếu thấy đau ngực hoặc khó thở quá mức, hãy ngừng vận động ngay và nhanh chóng liên lạc với bác sĩ. Khi phải sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bởi thuốc chống ngưng tập tiểu cầu có thể chống chỉ định với một số loại thuốc.