Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Xử trí như thế nào khi bị mắc xương cá?

Được hỏi bởi Ngô Thị Xuân - ngoxua****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Em sơ ý ăn cơm bị mắc xương cá ở bên phải vòm họng, đã tìm đủ mọi cách mà không thấy cũng không lấy được, ngược lại làm cho chỗ bị mắc xương đó bị đau thêm nữa, thậm chí chảy máu. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
mac xuong ca nen lam gi - anh 1
Mắc xương cá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em có thể xương cá nhỏ móc vào ngóc ngách phía sâu trong hầu họng, em đừng cố gắng khạc nhổ, móc họng để cố lấy xương cá ra sẽ gây trầy xước, chảy máu nhiều hơn, thậm chí có trường hợp gây rách ngách thanh môn, thủng thực quản, tràn khí trung thất... rất nguy hiểm.

Cách an toàn nhất là em đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng soi họng gắp ra cho em, trường hợp xương cá đã tụt sâu và thực quản thì nội soi thực quản dạ dày sẽ giải quyết được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Khi bị mắc xương cá:

- Bạn không nên ăn một miếng cơm to hoặc nuốt thức ăn để xương theo đồ ăn trôi xuống vì điều này có thể làm xương có thể cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý.

- Một khi bị hóc xương cá, bạn nên dừng lại tất cả các hoạt động ăn uống vì có thể khiến dị vật có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương.

- Hãy đến cơ sở y tế nếu bị hóc xương cá. Vì nếu để lâu, dị vật này có gây nhiễm trùng ở cổ họng. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân phải làm phẫu thuật để loại bỏ xương cá.

Một số biện pháp phòng tránh để tránh nuốt xương cá:

- Hạn chế vừa cười, vừa nói mỗi khi đang ăn cá.

- Gỡ bỏ xương cá ngay trong đĩa (bát), không nên cho cả miếng cá vào miệng, rồi sử dụng lưỡi và răng để gỡ xương ra.

- Những người đeo răng giả càng phải cẩn thận hơn mỗi khi ăn cá. Hãy nhai cẩn thận.

- Nên ăn cá phi-lê vì hầu hết xương đã được gỡ bỏ trong quá trình chế biến.

- Không nên ăn cá cùng với cơm hoặc bún (mỳ). Hãy ăn riêng cá.

- Xé cá thành những miếng nhỏ để bạn có thể cảm nhận hoặc thấy được những mẩu xương nhỏ li ti. Đừng nhai và nuốt vội mỗi khi ăn cá.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7