Tai - Mũi - Họng

Xử trí như thế nào khi bị mắc xương cá?

Thưa bác sĩ, Em sơ ý ăn cơm bị mắc xương cá ở bên phải vòm họng, đã tìm đủ mọi cách mà không thấy cũng không lấy được, ngược lại làm cho chỗ bị mắc xương đó bị đau thêm nữa, thậm chí chảy máu. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Mắc xương cá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mắc xương cá. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em có thể xương cá nhỏ móc vào ngóc ngách phía sâu trong hầu họng, em đừng cố gắng khạc nhổ, móc họng để cố lấy xương cá ra sẽ gây trầy xước, chảy máu nhiều hơn, thậm chí có trường hợp gây rách ngách thanh môn, thủng thực quản, tràn khí trung thất... rất nguy hiểm.

Cách an toàn nhất là em đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng soi họng gắp ra cho em, trường hợp xương cá đã tụt sâu và thực quản thì nội soi thực quản dạ dày sẽ giải quyết được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Khi bị mắc xương cá:

- Bạn không nên ăn một miếng cơm to hoặc nuốt thức ăn để xương theo đồ ăn trôi xuống vì điều này có thể làm xương có thể cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý.

- Một khi bị hóc xương cá, bạn nên dừng lại tất cả các hoạt động ăn uống vì có thể khiến dị vật có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương.

- Hãy đến cơ sở y tế nếu bị hóc xương cá. Vì nếu để lâu, dị vật này có gây nhiễm trùng ở cổ họng. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân phải làm phẫu thuật để loại bỏ xương cá.

Một số biện pháp phòng tránh để tránh nuốt xương cá:

- Hạn chế vừa cười, vừa nói mỗi khi đang ăn cá.

- Gỡ bỏ xương cá ngay trong đĩa (bát), không nên cho cả miếng cá vào miệng, rồi sử dụng lưỡi và răng để gỡ xương ra.

- Những người đeo răng giả càng phải cẩn thận hơn mỗi khi ăn cá. Hãy nhai cẩn thận.

- Nên ăn cá phi-lê vì hầu hết xương đã được gỡ bỏ trong quá trình chế biến.

- Không nên ăn cá cùng với cơm hoặc bún (mỳ). Hãy ăn riêng cá.

- Xé cá thành những miếng nhỏ để bạn có thể cảm nhận hoặc thấy được những mẩu xương nhỏ li ti. Đừng nhai và nuốt vội mỗi khi ăn cá.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường