HIV

Xét nghiệm HIV âm tính sau 2 tháng, đã an toàn?

Dạ chào bác sĩ ạ, em có nguy cơ sau 45 ngày. Đi test HIV ở phòng khám là âm tính. Ngày thứ 55 em test lại vẫn âm tính. Em vẫn còn sợ nên xét nghiệm ở Pastuer ở ngày thứ 65 thì cho âm tính. Xin hỏi bác sĩ như vậy em đã an toàn chưa ạ? Em cám ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

3 lần xét nghiệm HIV của em đều âm tính là một điều đáng mừng. Em nên kiểm tra lại bằng xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể kháng HIV sau 3 tháng và 6 tháng từ ngày có hành vi nguy cơ để khẳng định kết quả 100%, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Xét nghiệm HIV combo cho kết quả chính xác bao nhiêu %?

>>3 địa chỉ xét nghiệm HIV miễn phí tại TPHCM

Nếu tính từ ngày virus xâm nhập cơ thể thì xét nghiệm HIV sau bao lâu là chính xác? Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus có 3 kiểu hình nhân lên như sau:

- Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này virus lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện được ở trong máu.
- Sau đó 3 đến 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm. Vậy xét nghiệm HIV sau 6 tuần có chính xác không? Thời điểm này có thể một số người có những biểu hiện của nhiễm HIV giai đoạn sớm, biểu hiện giống như cảm cúm thông thường, nhưng xét nghiệm HIV vào thời điểm này chưa đảm bảo độ chính xác cao.
- Tình trạng nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus HIV hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau khoảng 2-3 tháng. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV Ở một số ít người, có khi còn sau cả vài năm mới phát hiện được nhiễm HIV.

Các xét nghiệm máu hiện nay thường qua 2 bậc:

- Các xét nghiệm bậc 1 thường là test nhanh và được tiến hành 2 lần để giảm bớt sai lệch do kỹ thuật viên hoặc thiết bị gây nên.
- Nếu thử nghiệm bậc 1 dương tính, lúc đó một loạt các xét nghiệm bậc 2 được dùng để khẳng định tình trạng nhiễm bệnh.

Tóm lại, từ 2 - 3 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV trở đi là thời điểm xét nghiệm tìm HIV khá chính xác.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều