Ngoại khoa

Vùng rốn có mùi hôi và vẩy trắng, triệu chứng của nấm?

Chào bác sĩ, Vùng rốn của tôi có mùi hôi rất khó chịu, khi tôi dùng oxy già rửa thì thấy trong các khe rốn có những vẩy trắng, tôi đã rửa sạch. Sau đó 1 tuần đến nửa tháng thì mùi hôi và thứ màu trắng đó lại xuất hiện càng nhiều (trắng cả vùng trong rốn nếu không rửa bằng oxy già ngay). Xin hỏi bác sĩ có phải là bị nấm không và dùng thuốc gì để chữa khỏi tận gốc ạ? Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Viêm nhiễm vùng rốn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm nhiễm vùng rốn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với thông tin bạn cung cấp thì có khả năng bạn bị viêm nhiễm vùng rốn và tác nhân có thể là nấm. Theo đó, hiện tại bạn có 2 vấn đề. Thứ nhất là tại sao lại viêm nhiễm vùng rốn tái đi tái lại, cần phải xem lại cách vệ sinh và chăm sóc rốn hàng ngày. Những hành động dễ làm nhiễm trùng rốn là ngoáy rốn sâu, để rốn ẩm ướt, mặc quần chật. Song song đó, nên siêu âm xem có tồn tại nang rốn hay không, có thể là nang rốn đơn thuần, có thể là bệnh lý bẩm sinh tồn tại một ống thông thương từ bàng quang hay ruột ra đến lỗ rốn bên ngoài, bệnh này không thể tự tiêu mà nó cần được phẫu thuật mới điều trị triệt để được.

Trong trường hợp nang rốn đơn thuần thì nếu nang nhỏ thỉnh thoảng mới bị nhiễm trùng gây tiết dịch hôi thì bác sĩ có thể cho thuốc về uống để hết nhiễm trùng sẽ hết tiết dịch, nhưng cũng không triệt tiêu được cái nang này bằng thuốc, do đó điều trị phẫu thuật cắt bỏ nang này sẽ tốt hơn.

Thứ hai là điều trị nấm thì oxy già sẽ không có đủ hiệu quả để tiệt trừ hoàn toàn tác nhân này, phải dùng loại thuốc đặc trị nấm mới trị hết bệnh được. Tuy nhiên, theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh.

Do đó tôi khuyên bạn nên khám chuyên khoa Tiêu hóa là phù hợp nhất, để bác sĩ đánh giá lại và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm nhiễm, lỡ loét và đau là dấu hiệu rõ rệt của nhiễm trùng rốn. Do chủ quan nên vệ sinh khu vực này không sạch sẽ, các vi khuẩn có hại cùng bụi bẩn tích đọng sẽ dẫn đến tình trạng trên. Bệnh này xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh, nhưng người lớn đôi khi cũng mắc phải.

Da bị loét, trầy xước, ngứa hoặc mẫn đỏ sẽ gây đau rát ở vùng rốn. Đôi khi, rốn có thể bốc mùi hôi thối rất mất vệ sinh, gây giảm sự tự tin của người bệnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hằng ngày. Nguy cơ này còn cao hơn đối với những ai xỏ khuyên rốn.

Khi xuất hiện dấu hiệu viêm nhiễm, hãy đến gặp bác sĩ để tìm biện pháp điều trị nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường