Da liễu - Dị ứng

Vùng ghép da có một vài điểm tụ máu và hở mép có vấn đề gì không?

Chào bác sĩ, Mình bị bỏng độ 4, được phẫu thuật cấy da ghép tại bàn chân. Diện tích 4x10cm. Mình nằm viện 2 tuần và mới ra viện. Hiện tại vết thương tại nơi ghép da ở một vài điểm có hiện tượng tụ máu và hơi hở đoạn mép ghép da. Không chảy mủ, dịch hoặc sốt. Bác sĩ cho mình hỏi vết mổ như vậy có sao không ạ? Với vết thương như vậy thì khoảng bao lâu thì da lành? Cảm ơn bác sĩ.
Ghép da vùng bàn hân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ghép da vùng bàn hân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Diện tích ghép da của bạn khá rộng, tuy nhiên sau khi ghép, da mới cần thời gian phát triển và tăng sinh. Sang thương tại nơi ghép da ở một vài điểm có hiện tượng tụ máu và hơi hở đoạn mép ghép da làm vùng mô da mới cấy lên không tiếp xúc được với nền ghép gây tình trạng tăng tiết dịch.

Để vùng ghép da tiến triển tốt, bạn cần băng ép tốt và chặt vùng ghép da và tái khám tại nơi cấy ghép da cho em để xem có tình trạng nhiễm trùng không, bác sĩ sẽ cho em thuốc thoa. Nếu vết ghép được chăm sóc tốt thì sau 1 tuần sẽ khỏi, nhưng còn phụ thuộc nhiều về dinh dưỡng, chế độ chăm sóc…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ghép da là một dạng phẫu thuật thực hiện trên da bao gồm việc lấy đi một phần da ở vùng này và đắp lên vùng khác trên cơ thể.

Phương pháp này thường được áp dụng để vá những vết thương lớn trong các trường hợp rách da do gãy xương, bỏng hoặc những vùng da nhiễm trùng không thể phục hồi.

Mảnh da ghép trong 2 ngày đầu sống chủ yếu bằng hiện tượng thẩm thấu từ nền ghép. Sau đó có sự phát triển của mao mạch từ nền ghép đến mảnh ghép. Vì vậy, nền ghép phải là cân hoặc mô hạt đẹp, giữa nền ghép và mảnh ghép không có máu tụ, dị vật, không khí. Sau khi ghép phải băng ép chặt vừa phải để tạo áp lực cho mảnh ghép tiếp xúc với nền ghép tốt.

Thay băng thường tiến hành từ 3 - 5 ngày sau ghép da, lớp gạc ngoài cùng có thể thay đổi hàng ngày nếu cần thiết. Cần theo dõi các dấu hiệu nhiễm khuẩn, tụ máu, dịch, bóng khí dưới mảnh ghép, điều này sẽ ảnh hưởng sự bám dính của mảnh ghép. Nếu ghép da vùng chi thể, vùng chi thể cần được nâng cao nhằm giảm phù nề, cũng như cần cố định tốt các chi thể sau ghép da bằng các thanh nẹp ở các tư thế chức năng. Nếu ghép chi dưới, nếu đứng, đi lại sớm có thể gây nốt phồng, chảy máu và làm hư hại mảnh ghép. Vì vậy, việc nghỉ ngơi tại giường thường được khuyến cáo, thông thường là 5 ngày.

Sau khi ghép da, bạn nên:

- Chế độ ăn uống giàu protein sẽ giúp cho mảnh ghép bám tốt, lành nhanh vùng cho da, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Nâng cao vùng chi, giữ nghỉ ngơi tại giường nếu ghép da vùng chi.

- Cố định các chi thể sau ghép da bằng các thanh nẹp.

- Ngưng hút thuốc lá.

- Vệ sinh cá nhân (đánh răng, gội đầu, chải tóc…).

- Nhắc nhở thân nhân, người chăm sóc cần tuân thủ việc kiểm soát nhiễm khuẩn (rửa tay, mang găng vô trùng…) nhằm giảm tình trạng nhiễm khuẩn chéo.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều