Tai - Mũi - Họng

Viêm họng hạt, nổi hạch hai bên hàm, lưỡi nhiều bợn trắng, bệnh gì?

Bác sĩ ơi, Cháu bị viêm họng hạt đã được 1 tháng rồi + nổi hạch dưới hai bên hàm và lưỡi cháu rất nhiều bợn trắng. Cháu hoang mang quá, không biết có việc gì không? Mong bác sĩ tư vấn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Biểu hiện nổi hạt ở thành họng kéo dài 1 tháng kèm hiện tượng lưỡi nhiều bợn trắng thì bác sĩ nghĩ nhiều đến viêm họng mạn. Những yếu tố thúc đẩy gây hiện tượng này là trào ngược dạ dày thực quản, thuốc lá, viêm xoang nặng chảy dịch mũi sau, môi trường ô nhiễm khói bụi, nghề nghiệp nói to nói lớn, uống nước đá lạnh...

Viêm họng mạn kèm nổi hạch góc hàm gần đây thì thường là hạch viêm. Bởi vì hạch mới nổi với đặc điểm nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh thì thường là hạch viêm lành tính, xuất hiện cùng với ổ viêm nhiễm gần đó (trong trường hợp này là viêm họng mạn). Khi điều trị hết viêm thì hạch sẽ lặn dần.

Do vậy, em cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ kiểm tra vùng hầu họng cho em (nhìn trực tiếp, nội soi hầu họng khi cần) và cho thuốc đúng thì mới hết được. Nếu có vấn đề trào ngược dạ dày thực quản thì cần khám thêm chuyên khoa Tiêu hóa.

Ngoài ra, để phòng và điều trị bệnh, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Viêm họng mạn tính là tình trạng bệnh lý viêm ở họng kéo dài dai dẳng, thường kéo dài trên một tuần. Đây là hậu quả của quá trình viêm họng cấp tính lặp lại nhiều lần và không đáp ứng với các thuốc điều trị. Dấu hiệu viêm họng mn tính thường gặp là đau rát họng, tăng lên khi nuốt, ho kéo dài, đôi khi có đờm. Đau họng và ho tồn tại kéo dài nhiều tuần là những triệu chứng báo động, bệnh nhân cần đến khám ngay, để loại trừ hoặc phát hiện các bệnh lý nghiêm trọng khác kèm theo.

Bệnh nhân bị viêm họng mn tính có thể hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách và kịp thời, trong đó quan trọng nhất là giải quyết nguyên nhân. Viêm họng mn tính rất dễ tái phát nếu không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm họng m
n tính bao gồm giải quyết nguyên nhân, loại bỏ yếu tố nguy cơ và điều trị giảm nhẹ triệu chứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường