Tai - Mũi - Họng

Viêm hạch cổ trái làm em mệt mỏi và nhức đầu, điều trị như thế nào?

Chào BS ạ, Em bị nổi hạch 3 tháng rồi, mới đi khám ở Ung Bướu thì kết quả khám như hình, nhưng đến giờ bên trái chỗ nổi hạch cảm giác đau âm ỉ và mỏi bên vai trái, cảm giác không hết được. Em xin sinh thiết hạch thì BS bảo không sao, đã chụp Xquang, CT phổi kết quả đều bình thường, nhưng khi ngủ thức giấc hay ngủ trưa thức dậy cảm giác trong người thấy mệt mỏi và nhức đầu lắm ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Hạch cổ của bạn đã được siêu âm, sinh thiết, xác định là hạch viêm phản ứng. Như vậy bạn không nên quá lo lắng. Hạch cổ viêm có thể liên quan đến một viêm nhiễm ở vùng đầu mặt cổ như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm tai giữa, bệnh lý về răng, nha chu… Đây có thể là nguyên nhân làm cho bạn mệt mỏi, nhức đầu.

Trước tiên, bạn nên tới BS chuyên khoa Răng Hàm Mặt hoặc Tai Mũi Họng để khám và điều trị cho dứt điểm bệnh lý nguyên nhân bạn nhé!

Thân mến.

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị viêm hạch, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều