Tiêu hóa - Gan - Mật

Viêm gan B thể ngủ yên có lây không?

Xin chào bác sĩ, Em là nữ, 25 tuổi. Em bị viêm gan B nhưng bác sĩ nói là virus đang ngủ yên nên chưa cần điều trị, chỉ cần theo dõi. Giờ em sắp kết hôn, như vậy em có lây cho chồng không? Và em sẽ mang thai, em lo lắng trong thời gian có bầu nếu virus hoạt động thì em phải làm sao ạ? Đang mang thai có uống thuốc điều trị viêm gan được không, và làm sao không lây cho em bé? Em rất mong được bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Viêm gan B thể ngủ yên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm gan B thể ngủ yên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xuân Hồng thân mến,

Viêm gan B có thể lây qua đường tình dục, vì vậy chồng em nên đi chích ngừa viêm gan siêu vi B để có đầy đủ kháng thể.

Đối với phụ nữ mang thai bị viêm gan siêu vi B, cần khám chuyên khoa gan trước và trong thời gian mang thai. Khi cần điều trị viêm gan B trong thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp với phụ nữ mang thai.

Hiện nay đối với các bà mẹ bị nhiễm viêm gan siêu vi B, em bé sinh ra sẽ được tiêm kháng thể và chích ngừa viêm gan siêu vi B nên tỷ lệ bị lây nhiễm từ mẹ sang con rất thấp.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Viêm gan B đang là căn bệnh có trên 2 tỷ người toàn thế giới đang mắc phải virus gây bệnh. Virus viêm gan B cũng là tác nhân chính gây nên bệnh xơ gan thậm chí là ung thư gan ở người.

Viêm gan B thể ngủ yên hay còn gọi là thể không hoạt động. Có các loại thể sau của viêm gan B: Thể ngủ yên không hoạt động, thể hoạt động. Viêm gan B cấp, viêm gan B mạn ở người mang mầm bệnh. Trong đó viêm gan B thể ngủ yên sinh sản kém. Cho nên lượng virus trong máu rất thấp hoặc gần như âm tính. Và không có khả năng tấn công lá gan của bạn.

Mặc dù vậy, viêm gan B thể ngủ yên vẫn là bệnh viêm gan B. Các bạn chớ nên coi thường mà chủ quan với bệnh kẻo bệnh sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

iêm gan B thể ngủ yên vẫn là bệnh viêm gan B cho nên vẫn có khả năng lây lan ở mức độ nhất định. Theo thống kê thì khả năng lây lan của viêm gan B thể ngủ yên khoảng 5% mà thôi.

Các con đường mà viêm gan B thể ngủ yên có thể lây đó là các con đường sau:

- Viêm gan B thể ngủ yên lây nhiễm qua đường máu

Đây là con đường lây lan thường xuyên nhất và dễ gặp nhất với những người mắc bệnh viêm gan B. Việc sử dụng chung kim tiêm hay các chế phẩm từ máu sẽ dễ dàng khiến bạn bị lây nhiễm bệnh hơn.

Vậy nên tuyệt đối không được sử dụng chung kim tiêm. Cũng như các loại chế phẩm từ máu của người nhiễm bệnh viêm gan B.

Mặc dù là thể ngủ yên nhưng vẫn hoàn toàn có thể lây lan được qua đường máu.

- Viêm gan B thể ngủ yên lây nhiễm qua tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn rất dễ lây nhiễm virus viêm gan B. Nhất là với viêm gan B thể ngủ yên vẫn có thể lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn.

Bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tránh quan hệ khi mà bạn có vết thương hở, hoặc niêm mạc miệng bị tổn thương, trầy xước.

- Viêm gan B thể ngủ yên lây nhiễm từ mẹ sang con

Với những phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối. Đây là giai đoạn nhạy cảm bởi nếu như phụ nữ mang thai mắc phải virus viêm gan B thể ngủ yên. Virus vẫn có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con rất nguy hiểm.

Vậy nên tốt nhất khi mà thai nhi chào đời trong vòng 1 tuần đầu tiên. Bạn phải tiêm phòng vacxin chống virus viêm gan B ngay cho trẻ.

Cách ngăn ngừa virus viêm gan B thể ngủ yên hoạt động:

- Cách đơn giản mà hiệu quả nhất đó là bạn hãy đi tiêm phòng vacxin chống viêm gan B nếu bạn bị mắc bệnh. Đây là biện pháp an toàn nhất mà không để lại bất cứ tác hại nào với cơ thể.

- Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, các chất kích thích và các thực phẩm có hại cho gan. Bạn mà sử dụng thì sẽ càng làm cho virus có cơ hội phát triển mạnh và lây lan mà thôi.

- Hãy ăn nhiều rau quả, hạn chế ăn thịt và thức ăn nhiều dầu mỡ làm từ động vật. Như vậy sẽ tốt cho lá gan của bạn hơn và hạn chế nguy cơ nhiễm virus viêm gan B.


BS.CK2 Trương Thị Ái Phương
Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều