Tiêu hóa - Gan - Mật

Viêm gan B định lượng 10^8, có nên uống thuốc kháng virus?

Chào BS, Con gái tôi năm nay 19 tuổi, cháu có virus viêm gan B định lượng 10^8. Cháu có nên uống thuốc kháng virus viêm gan B không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị Bích Thủy,

Trong bệnh nhiễm virus viêm gan B thì có những thể lâm sàng sau:

- Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, cho dù nồng độ virus trong máu cao, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

- Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng.

Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính:

+ Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời, do đó, trừ trường hợp suy gan cấp thì mới cần điều trị, còn lại chỉ là hỗ trợ gan (thuốc bổ gan).

+ Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể, nhưng không có nghĩa là không có khả năng chữa khỏi, ngày nay có rất nhiều thuốc ra đời để đặc trị HBV, nhưng tùy vào phân type HBV, đáp ứng thuốc, tình trạng bệnh...mà việc điều trị mang lại khả năng thành công khác nhau.

Như vậy, để quyết định có dùng thuốc kháng virus hay không, thuốc nào thì không thể chỉ dựa vào nồng độ virus viêm gan B trong máu cao mà quyết định được, bé cần đến khám tại chuyên khoa Gan mật để được kiểm tra và hướng dẫn điều trị cụ thể, chị nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Viêm gan B (hay còn gọi là viêm gan siêu vi B) là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao, do virus viêm gan B gây ra. Virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm và ảnh hưởng đến chức năng gan. Viêm gan B có hai dạng:

- Viêm gan B cấp tính là bệnh lý ngắn ngày, thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B. Bệnh đôi khi có thể dẫn đến viêm gan B mãn tính;
- Viêm gan B mãn tính xảy ra dài hạn, khi virus không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể bệnh nhân.

Bệnh viêm gan B được lây nhiễm qua 3 con đường chính. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể lây lan qua một số đường ít phổ biến hơn.

3 con đường chính làm lây lan viêm gan B gồm:

- Lây truyền từ mẹ sang con. Nếu mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì con có khả năng mắc bệnh rất cao, với xác suất 90%. Nếu tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi trẻ được sinh, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm.
- Lây truyền qua đường tình dục. Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B, bạn cũng có khả năng cao mắc bệnh này.
- Lây truyền qua đường máu. Nếu dùng chung kim tiêm với người bị viêm gan B, bạn cũng có khả năng mắc bệnh này.

Bạn nên gặp bác sĩ ngay sau khi bị phơi nhiễm virus viêm gan B để được tiêm huyết thanh miễn dịch viêm gan B. Tiêm huyết thanh trong vòng 12 tiếng sau khi phơi nhiễm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự phát triển của virus viêm gan B. Nếu không được tiêm huyết thanh kịp thời bạn có thể bị viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính.

Để hạn chế diễn tiến của bệnh viêm gan siêu vi B, bạn nên:

- Nghỉ ngơi đầy đủ và có chế độ ăn uống phù hợp;
- Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục;
- Tránh lây nhiễm cho người khác qua máu và dịch cơ thể bạn;
- Gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng không biến mất từ 4 tới 6 tuần hoặc triệu chứng mới phát triển;
- Hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng viêm gan B cho gia đình và những người thân của bạn.