Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vì sao mẹ em vẫn còn đau đớn, bất động dù đã mổ gãy xương đùi 2 ngày?

Được hỏi bởi Võ Thanh Như Ngọc - vothanhnhu****@gmail.com
Mẹ em bị gãy xương đùi, mổ được 2 ngày nhưng hiện tại chân mổ không cử động được, cứ cử động là ảnh hưởng đến toàn chân. Mẹ em không chịu đau được. Mỗi lần đau đớn là cảm giác ngợp tim khó thở. Giờ mẹ nằm chân bất động nên y tá thay băng gạc sát trùng vết thương cũng khó. Mỗi lần nhấc phần đùi bị gãy lên phải nhiều người bợ đỡ mà mẹ vẫn đau, rồi bỏ cuộc không nhấc lên nữa.

Mong bác sĩ cho em lời khuyên gì đó để mẹ em đỡ đau hơn và nhấc lên để y tá có thể thay băng gạc cho vết mổ. Em chân thành cảm ơn!
gay xuong dui khi nao tap cu dong - anh 1
Gãy xương đùi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thông thường sau mổ gãy xương đùi, do đây là phẫu thuật lớn nên bệnh nhân vẫn tiếp tục được dùng thuốc giảm đau, nếu mẹ của bạn vẫn còn cảm giác đau nhiều, nên thông báo với bác sĩ điều trị để được đánh giá lại và thay đổi phác đồ điều trị cho phù hợp.

Trong giai đoạn đầu mới phẫu thuật, không thể đòi hỏi vận động ngay được, cần có thời gian để tổn thương phục hồi, đau giảm, tập phục hồi chức năng sẽ bao gồm tập vận động thụ động, gồng cơ, cử động ngón chân nhẹ nhàng. Sau khoảng 2 tuần, bệnh nhân mới có thể bắt đầu tập đi lại bằng nạng và tuỳ diễn tiến mà tập luyện tích cực tăng dần.
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xương đùi là xương dài nhất và mạnh nhất trong cơ thể. Vì gãy xương đùi rất khỏe nên cần một lực rất lớn để phá vỡ nó. Tai nạn xe là nguyên nhân số một gây ra gãy xương đùi.

Phần dài và thẳng của xương đùi được gọi là trục đùi. Gãy xương đùi xảy ra khi có một lực phá vỡ bất cứ nơi nào dọc chiều dài xương đùi.

Biểu hiện gãy xương đùi rất khác nhau tùy thuộc vào lực gây vỡ xương. Các mảnh xương có thể nằm đúng vị trí hoặc không liên kết (dời ra). Gãy xương có thể kín (da còn nguyên vẹn) hoặc hở (xương chọc thủng qua da).

Hầu hết các trường hợp gãy xương đùi đòi hỏi phải phẫu thuật để chữa lành. Đối với gãy xương đùi được điều trị mà không cần phẫu thuật khá hiếm gặp. Trẻ em nhỏ đôi khi được điều trị bằng bó bột.

Thông thường, thời gian để xương hồi phục là từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, các chi dưới có thể mất thời gian lâu hơn do phải chịu trọng lượng của cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí gãy xương đùi, thời gian lành xương sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên tái khám thường xuyên để biết tiến độ phục hồi của xương và biết khi nào mình có thể tập đi.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để giúp xương nhanh hồi phục. Bạn nên thiết kế chế độ ăn có đầy đủ chất đạm, chất béo và bột đường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho quá trình hình thành xương như: kẽm, canxi, magie, axit folic, vitamin B12…

- Canxi có trong cải bắp, trứng, sữa, hải sản…
- Magie có trong chuối, rau xanh, cá trích, cá thu, sản phẩm từ sữa…
- Kẽm có trong cá biển, hải sản, hạt hướng dương, hạt bí ngô, ngũ cốc…
- Axit folic có trong chuối, đậu, rau xanh, cam quýt.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7