Thuốc

Vì sao đã dừng thuốc Medrol 16mg hơn 1 tháng mặt vẫn còn sưng?

Bác sĩ cho em hỏi, Mặt em bị phù sưng trong đỏ, mỏng da do uống thuốc Medrol 16mg. Nhưng sao em dừng thuốc hơn 1 tháng mà mặt vẫn chưa hết sưng ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Mặt sưng do uống thuốc Medrol. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mặt sưng do uống thuốc Medrol. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ngọc Thịnh thân mến,

Medrol
là 1 loại corticoid mạnh, dược chất chính là Methylprednisolone. Methylprednisolone được sử dụng để chữa các bệnh như viêm khớp, rối loạn máu, dị ứng nghiêm trọng, bệnh ung thư, các bệnh về mắt, bệnh ngoài da/thận/ruột/phổi và rối loạn hệ thống miễn dịch. Methylprednisolone cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác trong các rối loạn nội tiết tố.

Tuy nhiên, thuốc cũng có rất nhiều tác dụng phụ, trong đó có việc gây giữ nước và tích mỡ vùng đầu mặt, mỏng da, đỏ da. Như vậy, em bị "phù sưng trong đỏ, mỏng da do uống thuốc Medrol 16mg" không chỉ là do giữ nước (phù) mà còn do tích mỡ nữa, do đó sau ngưng thuốc 1 tháng mà mặt còn chưa về bình thường là do mỡ thải chậm hơn nước.

Mặt khác, có thể em chưa ngưng hẳn corticoide, khi mà bác sĩ giảm liều Medrol 16 mg sang thành phần khác nhẹ hơn như Methylprednisolone 4mg hay prednisolone 5mg thì tác dụng phụ của corticoid sẽ vẫn còn dù có giảm hơn so với dùng liều cao hơn. Tuy nhiên, nếu có bệnh mà phải dùng thuốc corticoide thì em không được tự ý ngưng thuốc này chỉ vì sợ tác dụng phụ, vì khi đó bệnh chính bùng phát mạnh sẽ rất nguy hiểm.

Trước mắt, em nên áp dụng những cách sau để giảm phần nào tác dụng phụ do corticoid: ăn lạt và giảm đường và tăng đạm trong khẩu phần, uống các loại nước sâm có thành phần mát gan, lợi niệu, vệ sinh da mặt sạch trước và sau khi ngủ dậy, khi ở ngoài đường về. Không tự ý uống các thuốc Nam, bắc, rượu thuốc, thuốc rừng... không rõ nguồn gốc, vì có thể trong đó cũng có corticoid khiến việc điều trị của em gặp nhiều trở ngại.

Đồng thời tái khám bác sĩ đang điều trị hỏi xem là trong toa thuốc còn dùng corticoide hay không, dùng đến bao lâu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Medrol là một loại thuốc thuộc nhóm glucocorticoid có tác dụng ngăn ngừa sự giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể. Thuốc Medrol được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau gây viêm xương khớp. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng trong điều trị các bệnh như: Vảy nến, viêm loét đại tràng, rối loạn dị ứng...

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và thể trạng của mỗi người hiệu quả dùng thuốc sẽ là khác nhau. Quan trọng nữa là thuốc phải phù hợp với lộ trình điều trị của bác sĩ mới có thể mang lại tác dụng tốt nhất.

Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc Medrol, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp để được tư vấn và hướng dẫn dùng thuốc đúng cách, hiệu quả.

Tác dụng phụ của thuốc Medrol:

Rối loạn nước và chất điện giải gây phù, tăng huyết áp, nhiễm kiềm; Loét dạ dày, tá tràng; Loãng xương. Bạn nên báo bác sĩ hoặc dược sĩ nếu mắc phải bất kỳ tác dụng phụ nào trong suốt thời gian sử dụng thuốc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều