Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết lõm ở mông do bị té có lành lại không BS?

Được hỏi bởi Nguyễn Vân Anh - huynhhai****@gmail.com
Quan tâm
14/06/2018 13:55
Chào BS,

Con năm nay 18 tuổi, vừa bị té cầu thang, mông đập xuống đất, lúc té thì đau và có vết bầm tím nhưng khi hết bầm lại có 1 lằn ngang lõm vào, rất dài và mất thẩm mỹ. Không biết là vết lõm đó có lành lại bình thường và làm cách nào để chữa phần lõm đó ạ?
Sẹo lõm ở mông. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sẹo lõm ở mông. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Da chúng ta có tính đàn hồi nên nếu vừa va đập mạnh hay tì đè lâu có thể tạo thành vết lõm in hình vật va chạm, sau đó chỗ lõm đó sẽ tự phục hồi trở lại, hiện tượng này không quá 1 ngày.

Trường hợp sau chấn thương, va đập tạo khối máu tụ rồi da lõm vào luôn không tự phục hồi lại được sau nhiều ngày thì còn gọi là sẹo lõm.

Cấu trúc da của chúng ta được chia thành 3 tầng: biểu bì, trung bì và hạ bì. Trong đó biểu bì là tầng ngoài cùng có chức năng bảo vệ da, trung bì là nơi quyết định đến tính đàn hồi của làn da và hạ bì là tầng trong cùng là nơi sản sinh melanin.

Sẹo lõm do tai nạn, chấn thương, va đập hình thành bởi một nguyên nhân chính đó là vì lớp trung bì bị tổn thương nặng nề, làm cho các chuỗi liên kết collagen và elastin bị đứt gãy, thiếu hụt, không thể tự lấp đầy vết thương. Điều này, làm cho cấu trúc da thay đổi, gây ra sẹo lõm.

Ngày nay có nhiều cách trị sẹo lõm, như thuốc bôi, lăn kim, chiếu tia, tiêm collagen... tùy vào kích thước của sẹo, đặc điểm vùng da, giá thành... mà có phương hướng điều trị thích hợp. Một số ít trường hợp sau một thời gian dài thì sẹo lõm tự đầy dần. Vấn đề này em nên khám chuyên khoa Da liễu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sẹo lõm hình thành do phần hạ bì ở da bị tổn thương nặng. Collagen và eslatin tạo nên độ căng mịn, đàn hồi của da bị đứt gãy, không thể phục hồi lại, do đó tạo nên những vết lõm trên bề mặt da.

Một số phương pháp điều trị sẹo như mài mòn da thường đòi hỏi nhiều lần điều trị và thời gian vài tuần để hồi phục. Ngoài ra, chúng cũng có nguy cơ cao để lại nhiều biến chứng như nhiễm trùng, thời gian phục hồi kéo dài, tăng sắc tố da và hình thành sẹo lồi.

Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ da và phương pháp dùng laser, bạn sẽ khó thấy sự cải thiện ngay lập tức và cần có thời gian nghỉ ngơi để vết sẹo mau hồi phục.

Các vết mổ do phẫu thuật thường gây bầm và kéo dài đến vài tuần. Ngoài ra, những chất làm đầy vết sẹo cũng có thể gây ra tình trạng sưng đỏ da.

Việc tìm ra phương pháp điều trị sẹo phù hợp rất quan trọng. Thời gian điều trị sẹo lõm cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng, kích thước, thời gian hình thành và mức độ thương tổn của sẹo.


Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7