Cơ - Xương - Khớp

Vận động sau nối gân như thế nào để không bị đứt?

Chào bác sĩ, Sau khi phẫu thuật nối gân và đốt ngón tay cái và gân gang bàn tay được 2 tuần nên ăn và uống gì cho mau lành vết thương, vận động như thế nào để không đứt gân lại ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phẫu thuật nối gân, bạn không nên kiêng khem gì mà cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để vết thương mau lành và hồi phục, nên tránh rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Việc tập phục hồi sau phẫu thuật nối gân là một vấn đề rất phức tạp. Do gân ít có mạch máu nuôi dưỡng, khả năng lành kém sau tổn thương nên khó có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu tập phục hồi quá sớm có thể làm cho gân tổn thương nặng hơn, tập quá trễ có thể làm dính gân và hạn chế vận động.

Trong thời gian này, bạn cần phải chú ý luyện tập theo hướng dẫn của bác sĩ, bác sĩ sẽ đánh giá trực tiếp trên từng cơ địa, tùy sức chịu đựng của từng người. Không nên quá nóng vội bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sau khi phẫu thuật nối gân tay, người bệnh cần được nghỉ ngơi tránh vận động mạnh để phần phẫu thuật không bị sưng, viêm, giúp giảm đau và việc phục hồi sau này được nhanh chóng, an toàn cho người bệnh.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật nối gân bệnh nhân không nên nằm bất động tại giường bệnh nên kết hợp vận động nhẹ cho cơ thể để tình trạng hồi phục nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo phần gân nối ổn định. Đây là một yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự bình phục đứt gân tay sau phẫu thuật mà người bệnh nên áp dụng theo.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều