Tin Y tế

Vắc-xin Ebola thử nghiệm mới có hiệu quả tới 97,5%

Tình trạng dịch Ebola hiện đang hoành hành tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Tính đến ngày 16 tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng, có tổng cộng 1.290 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, có 833 người đã tử vong.
Vắc-xin Ebola rVSV-ZEBOV-GP đã được thử nghiệm ở hơn 90.000 người.

Nhưng một tin vui WHO vừa cho hay, một loại vắc-xin Ebola mới sau một thời gian được thử nghiệm cho thấy có hiệu quả ngăn ngừa, chống lại căn bệnh thành công với tỉ lệ lên tới 97,5%. Điều này có nghĩa là loại vắc-xin mới này có thể cứu sống hàng ngàn người, trước mắt là ở Congo.

Loại vắc-xin chống Ebola mới có tên là vắc-xin Ebola rVSV-ZEBOV-GP, do công ty Merck (Hoa Kỳ) phát triển, đã và đang được trao cho các nhân viên y tế, những người đang ở vùng dịch bệnh.

Theo WHO, sau khi sử dụng loại vắc xin thử nghiệm này, số lượng ca mắc bệnh không tăng theo cấp số nhân.

Trong số 93.965 người được tiêm phòng, chỉ có 71 trường hợp mắc bệnh Ebola. Vắc-xin này cũng có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ở những người bị phơi nhiễm gián tiếp, tức là những người tiếp xúc với người đã nhiễm vi-rút.

Quan trọng hơn, loại vắc-xin này có hiệu quả chống tử vong rất cao. Chỉ có 9/56 người nhiễm bệnh được nhận vắc xin này tử vong.

Dù không phát huy hiệu quả phòng ngừa và chống bệnh Ebola triệt để, nhưng vắc-xin Ebola rVSV-ZEBOV-GP có hiệu quả tới 97,5%. Đây là loại thuốc tuyệt vời để giảm sự bùng phát dịch Ebola ở hiện tại và tương lai, trước mắt là tại Cộng hòa Dân chủ Congo.
Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Tin liên quan

Mới cập nhật